Tiếng việt | English

Mercedes-Benz tạm dừng giao nhiều mẫu xe diesel

Theo báo cáo thường niên chính thức của tập đoàn, Daimler đã tạm ngừng việc giao xe và đăng ký mới một số mẫu xe Mercedes-Benz động cơ diesel vì lo ngại có vấn đề về khí thải.

Daimler dự kiến sẽ cắt giảm nhiều mẫu xe Mercedes-Benz động cơ diesel tại Đức, trong bối cảnh cơ quan giám sát ngành công nghiệp ô tô của nước này - KBA có thể sẽ đưa ra phán quyết rằng thêm nhiều mẫu xe của hãng sử dụng các thiết bị gian lận khí thải.

Nhà sản xuất ô tô Đức đã phải tăng tổng kinh phí dự phòng từ 23 tỷ euro (24 tỷ USD) lên 30,7 tỷ euro (33,2 tỷ USD), trong bối cảnh các chi phí cho trách nhiệm pháp lý đã tăng hơn gấp đôi, lên 4,9 tỷ euro (5,3 tỷ USD).

Doanh thu của Daimler đã giảm mạnh hồi năm ngoái, buộc hãng phải cắt giảm khoản thanh toán cho các nhà đầu tư xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009. Theo Autonews Europe, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khoản tiền phạt 870 triệu euro (941 triệu USD) mà các công tố viên Đức đã đề xuất với Daimler.

Hiện tại, hội đồng giám sát của công ty đã thành lập một ủy ban đặc biệt gồm 6 thành viên để tập trung vào xử lý các vấn đề pháp lý, giải quyết các thủ tục phức tạp liên quan đến phát thải và chống độc quyền.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Daimler - ông Ola Kallenius thừa nhận rằng việc tuân thủ các mục tiêu phát thải của Châu Âu sẽ là thách thức trong 2 năm tới, bởi từ nay cho đến lúc đó, người tiêu dùng vẫn chưa mặn mà lắm với các loại xe chạy điện.

Daimler có thể phải đối mặt với khoản phạt hơn 1,5 tỷ euro (1,6 tỷ USD) trong 2 năm tới vì không đạt tiêu chuẩn khí thải CO2 ở châu Âu, theo ước tính của BloombergNEF. Để tránh điều này xảy ra, doanh số xe điện sẽ phải chiếm khoảng 10% tổng doanh số của tập đoàn tại châu Âu vào năm 2021. Năm ngoái, tỷ lệ này mới chỉ là 2,8%.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục