Tiếng việt | English

Ô tô thương hiệu Việt - Dấu ấn đáng nhớ

Năm 2019 chứng kiến những dấu ấn đáng nhớ của VinFast, thương hiệu xe ô tô đầu tiên ghi danh Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới. Những kỳ tích và kỷ lục mà hãng xe Việt đạt được khẳng định mãnh liệt tinh thần Việt Nam: Những gì thế giới làm được thì người Việt cũng có thể làm được, thậm chí là làm tốt hơn.

“Kỳ tích” đáng ghi nhận

Còn nhớ, vào trung tuần tháng 6-2019, tại Khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng), Công ty VinFast (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Với kỷ lục 21 tháng từ khi khởi công, xây dựng đến lắp đặt, chạy thử và chính thức đưa vào vận hành, VinFast là bước ngoặt của ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam: Từ gia công chuyển sang tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt, đồng thời hứa hẹn sẽ tạo nên những dấu ấn mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành lời khen ngợi Nhà máy sản xuất ô tô VinFast quy mô hiện đại hàng đầu khu vực được hoàn thành với một tiến độ thần tốc. Sự thần tốc này cho thấy một khát vọng lớn, một kỳ tích trong ngành ô tô Việt Nam và thế giới. Bởi, thời gian trung bình của các nhà sản xuất ô tô trên thế giới xây dựng và hoàn thiện phải mất từ 3 năm đến 4 năm.

Gần như cùng thời điểm đưa nhà máy vào sản xuất hàng loạt, VinFast bàn giao lô xe đầu tiên cho khách hàng vào cuối tháng 7-2019. Những chiếc ô tô thương hiệu Việt chính thức lăn bánh trên đường phố chỉ sau 21 tháng “khai sinh”, lập kỷ lục thế giới về thời gian có xe thương mại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có ô tô thương mại với thương hiệu nội địa, đưa Việt Nam có tên trên bản đồ các nước có ngành sản xuất ô tô của riêng mình.

Trước đó, hãng xe Việt này đã công bố chính sách bán hàng “3 không cộng ưu đãi”, chấp nhận bù lỗ để khách hàng có cơ hội trải nghiệm sản phẩm Việt Nam đẳng cấp quốc tế. VinFast cũng công khai lộ trình giá sản phẩm, tạo điều kiện để khách hàng chủ động chọn thời điểm mua xe hợp lý nhất. 

Ông Nguyễn Việt Thắng (nhà A3, Khu đô thị An Bình City, đường Phạm Văn Đồng - Hà Nội) cho biết: "Tôi khá hài lòng với VinFast. Xe vận hành êm ái; tốc độ, công suất động cơ đạt tiêu chuẩn… Tuy nhiên, “đường dài mới biết ngựa hay”, độ bền, sự ổn định của Fadil, hay Lux SA2.0 và Lux A2.0 vẫn cần nhiều thời gian để kiểm chứng, nhưng ít nhất VinFast cũng đã đạt được thành công đầu tiên, xua tan những nghi ngờ, băn khoăn của nhiều người Việt về chất lượng một thương hiệu chưa có tên tuổi trong làng xe đến từ đất nước có ngành công nghiệp ô tô vẫn đang trong giai đoạn “trứng nước”".

Minh chứng cho nhận xét của ông Nguyễn Việt Thắng, vào cuối tháng 10-2019, tại Melaka (Malaysia), VinFast đã được Chương trình đánh giá xe hơi mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP) trao chứng nhận an toàn ở mức cao nhất. Trong đó, cả hai dòng VinFast Lux SA2.0 và Lux A2.0 đều được trao chứng nhận an toàn cao nhất: 5 sao. Mẫu xe đô thị đa dụng Fadil được đánh giá 4 sao, xứng đáng với danh xưng “chiếc xe an toàn nhất phân khúc” tại thị trường Việt Nam.   

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Thanh Hải - từng phụ trách marketing cho xe siêu sang Bentley và Lamborghini Việt Nam, VinFast đang dẫn dắt lại "cuộc chơi", tạo ra "cú hích" làm thay đổi quan niệm và thứ tự ưu tiên của người Việt với xe hơi mà chứng chỉ ASEAN NCAP là một chỉ dấu rõ rệt. “VinFast đang định nghĩa lại giá trị ô tô tại Việt Nam. Chất lượng sống dần tăng lên, người mua xe sẽ quan tâm đến sự an toàn hơn là tính thanh khoản như trước đây”, ông Nguyễn Thanh Hải phân tích.

Phương tiện di chuyển chính thức của ASEAN 2020

Một điều rất đáng ghi nhận nữa là vào đầu tháng 11-2019, VinFast đã bàn giao lô xe đầu tiên trong tổng số 393 chiếc Lux A2.0 và Lux SA2.0 cho Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 sử dụng để đưa đón đại biểu trong thời gian đến Việt Nam tham dự hội nghị.  

Đây là lần đầu tiên một thương hiệu xe Việt được sử dụng làm phương tiện di chuyển chính thức của một sự kiện ngoại giao mang tầm khu vực với những yêu cầu khắt khe về an ninh, an toàn và tiêu chuẩn lễ tân đối ngoại của Bộ Ngoại giao.

“Việc VinFast tài trợ phương tiện đi lại cho Năm ASEAN 2020 bằng một thương hiệu "Made in Vietnam" là hành động thiết thực thể hiện sự chung sức của khối doanh nghiệp, doanh nhân với Chính phủ vào các hoạt động đối ngoại của quốc gia, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, sáng tạo” - ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 nhấn mạnh.

Với trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ phát triển kinh tế đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trong bối cảnh chưa có một chính sách biệt đãi nào, Tập đoàn Vingroup vừa “thắt lưng buộc bụng” dồn lực cho VinFast, vừa chủ động nâng cao tỷ lệ nội địa hóa nhằm giảm giá thành sản phẩm, giúp người tiêu dùng có cơ hội sở hữu ô tô với chi phí hợp lý hơn.

Một động thái chưa từng có tiền lệ trên thị trường của VinFast được giới chuyên gia đánh giá là nỗ lực minh bạch thông tin và công khai lộ trình giá sản phẩm. “Mục tiêu của việc công bố này là sự chia sẻ với khách hàng về con đường mà VinFast đang đi”, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước nhận định.

Như vậy, năm 2019 đã chứng kiến những dấu ấn đáng nhớ của VinFast, thương hiệu xe ô tô đầu tiên ghi danh Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới. Những kỳ tích và kỷ lục mà hãng xe Việt đạt được đã khẳng định mãnh liệt tinh thần Việt Nam vươn lên làm chủ công nghệ và làm chủ thị trường.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục