Tiếng việt | English

Thị trường ô tô trong nước phục hồi nhanh chóng sau dịch Covid-19

Chiều 11-6, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã công bố kết quả kinh doanh của thị trường ô tô trong nước tháng 5, cho thấy sự phục hồi đầy tích cực sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, doanh số bán hàng toàn thị trường đạt 19.081 xe. Con số này tuy vẫn thấp hơn 30% so với mức của tháng 5-2019, nhưng đã tăng tới 62% so với tháng 4-2020. Trong đó, có 11.095 xe lắp ráp trong nước (tăng 50% so với tháng 4) và 7.986 xe nhập khẩu nguyên chiếc (tăng 83% so với tháng 4) được giao tới tay khách hàng. 

Xét về từng mẫu xe, thị trường ô tô tháng vừa qua chứng kiến sự tỏa sáng bất ngờ trong phân khúc cỡ nhỏ (A) khi doanh số của VinFast Fadil lần đầu vượt qua “hoàng đế” Hyundai i10. Tuy nhiên, mức độ cách biệt hiện chưa quá lớn, tương ứng doanh số 1.156 xe và 1.076 xe. 

Nguyên nhân của điều này được cho là đến từ chính sách kích cầu mạnh tay của VinFast, khi liên tục đưa ra ưu đãi giảm giá hàng chục triệu đồng đối với Fadil, kết hợp với chương trình đổi xe cũ lấy xe mới. Doanh số tăng cao cũng giúp Fadil lọt vào nhóm xe bán chạy nhất thị trường, đứng ở vị trí thứ 4, song song với “anh em” Lux A2.0 (682 xe). 

Một diễn biến đáng chú ý khác trong phân khúc A là việc chỉ 5 xe Suzuki Celerio đến tay khách hàng. Mẫu xe này hiện đã tạm dừng phân phối do hết hàng. 

Trong bảng tổng sắp chung, Toyota Vios vẫn giữ vị thế không đối thủ, khi giao 1.958 xe tới tay khách hàng. Mức này vượt xa Accent của Hyundai (1.128 chiếc). Trong khi đó, Honda CR-V bất ngờ vươn lên vị trí thứ 2 với 1.581 xe bán. 

Tuy đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng chung, nhưng Ford Ranger vẫn tiếp tục đứng đầu trong phân khúc xe bán tải tại Việt Nam, với doanh số lên tới 1.176 chiếc. Mitsubishi Xpander cũng từ vị trí thứ 10 trong tháng 4, vươn lên vị trí thứ 7 nhờ mức doanh số 685 xe. Đáng chú ý, Mazda 3 đã đánh bật đối thủ Cerato ra khỏi nhóm đầu, khi trở lại vị trí thứ 10 với 652 xe tới tay người tiêu dùng.

Có thể thấy, tháng 5 đã ghi nhận những dấu hiệu hồi phục tích cực của thị trường ô tô. Trong tháng 6 và xa hơn nữa, thông tin về việc ưu đãi thuế trước bạ kết hợp với các chương trình ưu đãi mạnh tay sẽ là yếu tố giúp kích cầu, tạo cơ hội để các hãng ô tô bù lại những mất mát về doanh số vừa qua. Bên cạnh đó, việc hàng loạt mẫu sản phẩm mới được ra mắt trong giai đoạn cuối tháng 5, đầu tháng 6 cũng sẽ giúp thu hút thêm người tiêu dùng tới với các phòng trưng bày xe. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục