Tiếng việt | English

Trung Quốc doạ trả đũa vào ô tô Đức nếu Huawei bị cấm cửa

Đại sứ Trung Quốc tại Đức vừa ngụ ý rằng ngành công nghiệp ô tô Đức có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu tập đoàn viễn thông Huawei bị cấm xây dựng mạng 5G ở Đức.

Huawei đã giám sát trong nhiều tháng nay, kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump coi tập đoàn này là mối đe dọa an ninh. Và từ ngày 16/2/2020, các sản phẩm của Huawei sẽ bị cấm tại Mỹ.

Ở Đức, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel từng đã bác bỏ việc cấm Huawei tham gia phát triển mạng lưới 5G, nhưng theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, nhiều nhà lập pháp của liên minh cầm quyền đang cố tìm cách phủ quyết quyết định của bà. 

Đáp lại, đại sứ Trung Quốc tại Đức - ông Wu Ken tuyên bố rằng: “Nếu Đức đưa ra quyết định dẫn đến việc Huawei bị loại khỏi thị trường Đức, chắc chắn sẽ có hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không chịu ngồi yên”.

Ông Wu sau đó cũng cho biết các nhà sản xuất ô tô Đức chiếm khoảng 1/4 số xe được bán tại Trung Quốc. “Liệu chúng tôi cũng có thể nói rằng ô tô của Đức không an toàn vì chúng tôi có thể sản xuất ô tô cho riêng mình? Không, đó sẽ là chủ nghĩa bảo hộ thuần túy.”

Một số người, bao gồm cả giám đốc của Viện Chính sách công toàn cầu Berlin, Thorsten Benner, đã giải thích về tuyên bố của ông Wu như là một sự đe dọa mở đối với ngành công nghiệp ô tô Đức.

Trước đó, Mỹ đã tìm cách thuyết phục các đồng minh của mình ngăn không để Huawei trở thành nhà cung cấp mạng 5G, với cáo buộc rằng tập đoàn này đã có hành động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, điều mà tập đoàn luôn phủ nhận.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục