Xe buýt điện VinBus chạy thử nghiệm trên phố Hà Nội, bắt đầu với 3 tuyến

Dòng xe công cộng sử dụng năng lượng xanh VinBus bắt đầu lăn bánh trên một số tuyến phố ở Hà Nội để làm quen và thử nghiệm nhưng chưa đón khách.

Trong lộ trình phát triển xe buýt điện, VinBus sẽ chạy thử theo 3 tuyến chính. Lộ trình đầu tiên là Hào Nam - Vinhomes Ocean Park. Tuyến thứ hai là Times City - Khu Sở ban ngành và tuyến số ba là Công viên nước hồ Tây - Vinhomes Smart City.

Xe buýt điện VinBus bắt đầu lăn bánh trên một số tuyến phố tại Hà Nội.

Theo đại diện VinBus, các tuyến xe này chạy thử nên chưa đón khách mà mục đích là làm quen và thử các điều kiện trên tuyến để chuẩn bị đi vào vận hành chính thức. Trong thời gian tới, hệ thống sẽ kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thành phố khi được sự cho phép từ cơ quan chức năng.

Sự xuất hiện của những chiếc xe buýt màu xanh-đen đã tạo được sự chú ý ban đầu của người dân. Xe điện VinBus được lắp ráp tại nhà máy của VinFast ở Hải Phòng. Sở hữu khối pin dung lượng 281 kWh, xe có khả năng di chuyển tối đa từ 220 - 260km. Việc sạc đầy chỉ sau 2 giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus, sử dụng công nghệ sạc do StarCharge cung cấp.

Xe được thiết kế với sức chở 67 hành khách, trang bị 28 ghế ngồi bọc da và vị trí đứng với tay nắm. Đặc biệt, xe VinBus có lối lên dành riêng cho người khuyết tật, tự động hạ thấp xe để thân thiện với người già, trẻ em hay phụ nữ mang thai… Trên xe có cổng sạc USB, Wi-Fi miễn phí.

VinBus tích hợp hệ thống kiểm soát hành vi của lái xe, cảnh báo các nguy cơ mất an toàn như tài xế mệt mỏi, mất tập trung… Trong khi đó, camera được gắn trong và ngoài xe nhằm hỗ trợ tài xế vận hành, giám sát, đảm bảo an ninh. Thời gian tới, hành khách có thể tải và sử dụng ứng dụng tra cứu thông tin, lộ trình, các điểm dừng của VinBus cũng như mạng lưới giao thông công cộng của thành phố.

Tất cả các xe VinBus sẽ được quản lý vận hành thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot. Khu vực này phải có khuôn viên rộng hơn 1 ha, phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của Depot, góp phần giảm tải áp lực nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP.HCM và Phú Quốc với số lượng xe khoảng từ 150-200 xe. Thời gian hoạt động dự kiến từ 05:00 - 22:00h hàng ngày, bình quân 10-20 phút một lượt xe.

Theo dantri

Tin cùng chuyên mục