Cuối 2017, sẽ thực hiện kiểm soát từng cánh rừng trên toàn quốc

Các tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục áp dụng hệ thống FORMIS II để theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trong năm nay. Dự kiến, đến cuối năm 2017, việc kiểm soát từng cánh rừng có thể sẽ được thực hiện trên toàn quốc

Hội nghị Triển khai ứng dụng theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp giai đoạn II .
Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sáng 18/8, hội nghị “Triển khai ứng dụng theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp giai đoạn II (FORMIS II)” cho 20 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ được tổ chức tại TP. Đà Nẵng.

Theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp hằng năm là một trong những hoạt động quan trọng của ngành lâm nghiệp. Kết quả kiểm kê, theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp có ý nghĩa quan trọng phục vụ việc hoạch định các chủ trương, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện công tác này còn rất nhiều bất cập khi địa bàn, đối tượng kiểm kê, theo dõi quá lớn và dữ liệu thu thập không thống nhất trên các phần mềm khác nhau... vì vậy tình trạng cập nhật chậm, thiếu chính xác là khá phổ biến, khiến nhiều số liệu về rừng và đất lâm nghiệp không có nhiều giá trị.

Để góp phần khắc phục những hạn chế đó, Tổng cục Lâm nghiệp đã triển khai Dự án Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp tại Việt Nam giai đoạn II (FORMIS II). Mục tiêu của Dự án là xây dựng một hệ thống Quản lý thông tin tích hợp hoàn thiện (MIS) cập nhật các dữ liệu thường xuyên, nhanh, chính xác và thống nhất nhằm hỗ trợ công tác quản lý rừng bền vững. Dự án do Chính phủ Phần Lan tài trợ triển khai trong 5 năm (đến 2018).

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, triển khai phần mềm ứng dụng theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp mới sẽ cho phép cập nhật diễn biến rừng, mọi diễn biến về rừng và đất lâm nghiệp như hoạt động, rủi ro, diễn biến sử dụng đất và quyền sở hữu rừng sẽ được cập nhập liên tục vào hệ thống cơ sở dữ liệu điều tra kiểm kê rừng toàn quốc; đưa ra thông tin cập nhật về tài nguyên rừng bằng cách cung cấp báo cáo về hiện trạng và diễn biến rừng. Báo cáo này sẽ hỗ trợ cho mục đích thống kê, xây dựng chiến lược, kế hoạch cho phát triển rừng, bảo vệ tài nguyên rừng.

Hiện cả nước đã có 40/60 tỉnh, thành phố với 334.000 lô rừng với khoảng 472 triệu ha rừng đã được cập nhật vào hệ thống theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp. Sau 4 năm triển khai, Dự án FORMIS II đã xây dựng thành công các quy trình, tiêu chuẩn và cơ chế trao đổi thông tin giữa các đơn vị trên phạm vi cả nước. Bên cạnh đó, dự án tập trung triển khai các chương trình đào tạo chuyên sâu nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ từ cấp cơ sở đến Trung ương, từ đó giúp cho các đơn vị chủ động hơn trong công tác quản lý diễn biến rừng và đất lâm nghiệp.

“Sau hội thảo hôm nay, 20 tỉnh, thành phố còn lại sẽ tiếp tục áp dụng hệ thống FORMIS II theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trong năm nay. Dự kiến, đến cuối năm 2017, việc kiểm soát từng cánh rừng có thể sẽ được thực hiện trên toàn quốc” , ông Nguyễn Bá Ngãi cho biết.

Để công nghệ được ứng dụng hiệu quả, đại diện các địa phương có rừng tham gia tại hội thảo cũng kiến nghị nhiều vấn đề khác như quan tâm hỗ trợ các địa phương đào tạo, tập huấn quy trình kỹ thuật và kỹ năng sử dụng phần mềm; đồng bộ hóa, hiện đại hoá thiết bị phục vụ từ cấp Trung ương đến cấp huyện, xã...

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục