Mặt Trăng có niên đại cao hơn so với chúng ta tưởng

Những mẫu vật do các nhà du hành vũ trụ Mỹ tham gia chương trình Apollo thu thập được vào những năm 60 và 70 cho thấy Mặt Trăng có niên đại cao hơn chúng ta thường nghĩ.

Mặt Trăng có niên đại cao hơn so với chúng ta tưởng. (Ảnh: National Geographic)​

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm G-Time của trường Đại học Tự do Brussels (ULB) vừa tiến hành phân tích những mẫu vật do phi hành gia trên các tàu vũ trụ Apollo thu thập từ Mặt Trăng đưa về Trái Đất trong những năm 60 và 70 của thế kỷ trước.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố, Mặt Trăng - vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất, có niên đại cao hơn so với chúng ta tưởng. Bằng việc phân tích hàm lượng nguyên tố hóa học hafni và volfram trong các viên đá lấy từ Mặt Trăng, các nhà khoa học của ULB rút ra kết luận rằng “Chị Hằng” có thể được hình thành từ khoảng 50 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời ra đời.

Các nhà khoa học cho rằng hàm lượng hafni và volfram trong các mẫu vật từ Mặt Trăng chính là “đồng hồ phóng xạ tự nhiên” để đo độ tuổi của thiên thể đặc biệt này.  Các nhà khoa học của ULB nhận định, thông tin về độ tuổi thực của Mặt Trăng sẽ có tác động lớn tới lĩnh vực thiên văn học của thế giới hiện nay./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục