Phát hiện mới bất ngờ về tính năng của các bước sóng ăngten

Ngày 20/1, các nhà khoa học tại đài thiên văn ALMA (Atacama Large Millimeter Array) của Chile thông báo cho biết họ mới khám phá ra rằng để nghiên cứu về những khu vực lạnh nhất và những giai đoạn trước đây của vũ trụ, cần phải sử dụng các bước sóng ăngten rất nhỏ để có thể quan sát không gian. 

(Nguồn: espectador.com)

Chia sẻ với báo giới tại một hội thảo khoa học được Đại học Công giáo (UC) tổ chức, nhà khoa học của ALMA Valeria Tapia cho hay các tổ hợp ăng ten hoạt động giống như một chiếc kính viễn vọng tìm các bước sóng cực kỳ nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Điều đó giúp chúng ta có thể quan sát các giai đoạn khác nhau của một hệ thống thiên văn.

Bà Tapia chia sẻ với việc sử dụng các bước sóng, các nhà khoa học tại ALMA đang phát triển các ứng dụng có thể được áp dụng phục vụ các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày như giúp tìm kiếm người mất tích trong các vụ lở đất, động đất hoặc bị tuyết bao phủ. ​

Đài thiên văn ALMA nằm trên cao nguyên Chajnantor, phía Bắc Chile, ở độ cao 5.000m so với mực nước biển, được cấu thành từ 66 ăng ten lớn kết nối với nhau thực hiện chức năng của một kính thiên văn vô tuyến khổng lồ có đường kính 16 km bằng kỹ thuật giao thoa, được xem là chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới./.

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục