Trung Quốc và Nga xúc tiến ký thỏa thuận thám hiểm vũ trụ lịch sử

Tờ Nhân dân Nhật báo số ra ngày 28/8 cho biết Trung Quốc và Nga sẽ ký một thỏa thuận lịch sử liên quan tới hoạt động thám hiểm vũ trụ chung trong giai đoạn 2018-2022.

Thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc có hoạt động thám hiểm Mặt Trăng. (Nguồn: neowin.net)

Đây không phải là thỏa thuận không gian vũ trụ đầu tiên giữa 2 nước, song là thỏa thuận đầu tiên đề cập mối quan hệ đối tác kéo dài trong 5 năm ​- khoảng thời gian cho phép đạt được các mục tiêu cũng như thực hiện được các kế hoạch đầy tham vọng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, thỏa thuận này dự kiến được ký kết vào tháng 10 tới và sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn cho cả hai nước, đặc biệt trong các sứ mệnh tàu vũ trụ có người lái tới Mặt Trăng trong tương lai.

Nội dung của thỏa thuận bao gồm 5 lĩnh vực, trong đó có hoạt động thám hiểm Mặt Trăng và vùng cách xa quỹ đạo của Mặt Trăng, khai thác các vật liệu đặc biệt, điều phối trong lĩnh vực hệ thống vệ tinh, viễn thám Trái Đất và nghiên cứu rác vũ trụ.

Giới chuyên môn đánh giá khi thỏa thuận trên được ký kết, ý tưởng một lần nữa tàu vũ trụ có người lái quay trở lại Mặt Trăng được nung nấu trong một thời gian khá dài nhiều khả năng sẽ trở thành hiện thực.

Theo Nhân dân Nhật báo, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Nga đã đạt được những thành tựu vĩ đại, nhưng hiện chương trình không gian vũ trụ của nước này đang trong tình trạng thiếu hụt ngân sách trầm trọng.

Để duy trì thế mạnh trong bối cảnh chi phí ngày càng tăng, Nga đang tìm kiếm các đối tác quốc tế. Ngoài thỏa thuận nói trên với Trung Quốc, Moskva cũng đang hợp tác với Mỹ và châu Âu./.

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục