Tiếng việt | English

Việt Nam nằm trong bản đồ phân bố sự tiến hóa của loài người

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) đã công bố kết quả sơ bộ về phát hiện gây chú ý liên quan đến sự xuất hiện của con người tại Việt Nam.

Rìu tay được phát hiện ở xã An Khê, Gia Lai.

Được triển khai từ tháng 6/2014, đoàn cán bộ của Viện Khảo cổ học cùng với Viện Khảo cổ học Dân tộc học Novosibirsk, Viện Hàn lâm khoa học cộng hòa Liên ban Nga, đã khảo sát và phát hiện trên 20 di tích, trong đó có 5 di tích thời đại Đá cũ ở thị xã An Khê, huyện Gia Lai.

Khi khai quật di tích Gò Đá (phường An Bình, thị xã An Khê), các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 58 hiện vật đá, gồm các công cụ mũi nhọn, công cụ chặt, nạo, hòn ghè... cùng với 21 mảnh hóa thạch (tectit) phân bố trong lớp văn hóa chứa công cụ đá, được cho là rơi từ vũ trụ xuống khi các tầng văn hóa đã và đang hình thành. 

Ở cụm di tích Rộc Tưng (xã Xuân An, thị xã An Khê) gồm Rộc Tưng 1 và Rộc Tưng 4 cũng tìm thấy tổng cộng 123 hiện vật đá các loại cùng 127 mảnh tectit. 

Trong thời gian khai quật năm 2016, đoàn đã khảo sát một số di tích đã biết trước đây như Rộc Hường, Rộc Giáo, Rộc Lớn và Gò Đá phát hiện mới 2 rìu tay (handaxe) - điển hình cho rìu tay sơ kỳ Đá cũ thế giới.

Các chuyên gia nghiên cứu Việt-Nga đã phân tích và dựa vào một số cơ sở để dự đoán niên đại của các di tích khảo cổ cách ngày nay trên dưới 1 triệu năm, còn các mảnh hóa thạch tectit có tuổi từ 77 đến 80 vạn năm - tức là ít nhất cổ hơn hoặc tương đương với mẫu tectit chúng ta đã từng phát hiện tại Cheo Reo (Gia Lai) trước đó. Điều này khẳng định cách đây trên dưới 80 vạn năm đã có sự xuất hiện của cộng đồng các cư dân Việt cổ. 

Tổ hợp công cụ và niên đại của di tích An Khê tương đương với giai đoạn Người vượn đứng thẳng (Homo erectus) - là một trong những tổ tiên trực tiếp của người hiện đại trên thế giới.
Được biết, khu vực An Khê là khu vực tập trung nhiều di tích thuộc giai đoạn đá cũ. Trong tương lai Viện Khảo cổ học Việt Nam sẽ triển khai một dự án, vừa kết hợp để hợp tác với Nga trong việc tiếp tục khai quật các di chỉ này, gợi mở khả năng sẽ xây dựng khu vực An Khê thành một trung tâm nghiên cứu về lịch sử văn hóa, tiến hóa của nhân loại.

Theo các nhà khoa học, những kết quả phát hiện ban đầu về di tích khảo cổ học sơ kỳ thời đại đá cũ ở Việt Nam sẽ có giá trị cho việc biên soạn lịch sử quốc gia, xây dựng bản đồ khảo cổ học Tây Nguyên, xây dựng vùng An Khê, Gia Lai là di tích đặc biệt quốc gia.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục