Tiếng việt | English

Vùng đất của nhiều loài lan quý hiếm

TQĐT - Với vùng khí hậu nhiệt đới ẩm 4 mùa rõ rệt trải dài trên nhiều dãy rừng nguyên sinh và núi đá vôi, Tuyên Quang được các nhà thực vật học đánh giá là vùng đất phân bố của nhiều loài lan quý hiếm. Từ xưa đến nay, thấy vẻ đẹp quyến rũ của các loại lan rừng, nhiều người bắt đầu đưa lan về nhà trồng.

Ở Tuyên Quang có một số loài lan đặc hữu, chỉ có thể tìm thấy ở đây. Các nhà thực vật học đã tìm ra loài lan Hải Hằng một giống lan đặc hữu của Tuyên Quang tập trung phân bố trên các cánh rừng già, vách đá vôi ẩm ướt của huyện Lâm Bình. Lan Hải Hằng cho hoa cánh trắng, sọc hồng, thường nở vào tháng 4 - 5, có lông ở phần rễ, thường một cây cho một bông hoa. Một loài lan quý nữa của Tuyên Quang là Kiều Đạm Thanh, phân bố ở Nà Hang, Lâm Bình. Cây cho hoa tím trắng, nhị vàng, thường nở vào tháng 8.


Anh Nguyễn Văn Trang, tổ 19, phường Tân Quang
 (TPTuyên Quang) chăm sóc vườn lan trên 100 loài của mình.    

Nhà ở thành phố không có nhiều diện tích, nhưng nhiều người khao khát đưa thiên nhiên vào nhà. Treo lan trên ban công, trước sân nhà là một sự lựa chọn hợp lý. Việc nhân giống, thuần hóa các giống lan đang là chủ đề “nóng” của người chơi. Anh Nguyễn Văn Trang, tổ 19, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), người chơi lan nhiều năm nay cho biết, trong khu vườn nhà mình, anh đã sưu tầm được trên 100 loài lan. Từ các loại đặc hữu của Tuyên Quang cho đến các loại khác như: Đuôi Sóc, Vẩy Rồng, Đuôi Cáo, Phi Điệp, Hoàng Thảo, Đai Châu, Lưỡi Kiếm, Hạc Vĩ, Long Tu, Đùi Gà, Lan Kiều… anh đều có cả. Chơi lan thật sự phải có sự hiểu biết về từng loài lan. Ngoài mua sách đọc, anh Trang còn bỏ thời gian tìm tòi đặc điểm sinh học của từng loại, cách sống của chúng ngoài tự nhiên để áp dụng vào việc trồng nhân tạo. Anh đã nhân giống thành công nhiều loài lan quý hiếm, khách yêu lan các nơi đã tìm đến học hỏi, mua giống về trồng.

Theo những người chơi lan, biết cách trồng lan rất dễ nhưng không biết cách thì rất khó. Có người càng chăm sóc, lan càng chết bởi nhiều người thường nghĩ lan lấy thức ăn qua rễ, hay càng tưới đẫm nước càng tốt là sai lầm. Lan cần “ẩm nhưng không ướt, khô nhưng không hạn”. Khi lấy lan ngoài tự nhiên về tránh tưới nước một vài ngày, sau đó phun thuốc chống nấm cho cây. Công đoạn tiếp theo đưa lan vào giá thể, có thể dùng gỗ cứng, trừ những loại gỗ đắng, đặc biệt chúng ưa thích với các loại cây vườn nhà như nhãn, mít, vải. Ghim cây chắc chắn bám vào gỗ, mặt lá cây phải ngửa lên để đón ánh sáng. Nếu dùng chậu lỗ thì dùng than củi, gỗ mục, cùi dừa, vỏ lạc, lót xốp công nghiệp dưới đáy chậu để thoát nước tốt. Treo lan dưới tán cây hoặc trên các giá thoáng mát, có lưới cách nhiệt phủ bên trên cao. Tùy theo từng loài lan mà treo chúng ở chỗ ánh sáng, độ ẩm khác nhau. Chú ý phòng chống nấm rễ, ốc sên, sên nhớt cho lan. Qua những cơn mưa rào đột ngột, cần phun nước rửa lá cho lan, đề phòng có mưa a xít.

Xu hướng chơi lan của người dân thành phố Tuyên Quang đang phát triển mạnh mẽ. Không chỉ có người già mà nhiều thanh niên, học sinh cũng mê lan. Người ít thì vài giò, người nhiều thì hàng trăm giò. Vào dịp Tết, nhiều loại lan xuống chợ khoe sắc. Trung tâm Thực nghiệm thực hành, Trường Đại học Tân Trào hiện nay cũng nhân giống, trồng giống lan Hồ Điệp cung cấp cho người chơi lan vào dịp Tết. Tại góc chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang) thời gian gần đây, có một số người đi lấy lan rừng về bán cho người chơi lan, thu hút được nhiều người quan tâm. Không ít người thành lập nhóm chơi hoa lan trên Facebook để giao lưu học hỏi kinh nghiệm trồng, chia sẻ vẻ đẹp của lan. Anh Trần Công Mỹ, một du khách Hà Nội đam mê lan tâm sự, mỗi lần lên Tuyên Quang kiểu gì anh cũng phải tìm mua vài giò lan về làm quà. Ban công nhà anh tuy hơi hẹp nhưng là chỗ gia đình anh thường thích ra ngắm nhất, bởi ở đó có treo hơn 50 giò lan. Mỗi khi đi làm về anh thường ra đó thư giãn, mọi mệt mỏi đều được xua tan.

Thái Lan là vương quốc của các loại hoa lan; họ sản xuất bán cho khách du lịch nhiều, trở thành một sản phẩm du lịch đặc hữu. Tuyên Quang đang phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, một trong 3 khâu đột phá của tỉnh. Để có các sản phẩm du lịch đặc trưng phục vụ du khách những người chơi lan Tuyên Quang nên biết tận dụng những tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển những loài lan quý hiếm làm sản phẩm du lịch bán cho du khách.                             

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục