Tiếng việt | English

Các doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất

- Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp khắc phục khó khăn bảo đảm ổn định sản xuất và việc làm cho người lao động.


Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang bảo đảm ổn định việc làm cho 1.500 lao động.

Toàn tỉnh có 1.714 doanh nghiệp, trong đó có 14 doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu, thiết bị phục vụ sản xuất từ nước ngoài, chủ yếu là từ Trung Quốc. Theo Sở Công Thương, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, hoạt động nhập khẩu nguyên liệu của các doanh nghiệp đã “đóng băng” vì hầu hết thị trường truyền thống như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước châu Âu đang bị dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Giải pháp hiện nay được các doanh nghiệp nhập khẩu nguồn nguyên liệu và các thiết bị, linh kiện phục vụ sản xuất là tìm kiếm đối tác trong nước, tận dụng, sửa chữa lại các trang thiết bị hiện có, đa dạng hóa sản phẩm bảo đảm ổn định sản xuất. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang cho biết, công ty gặp khá nhiều khó khăn do đội ngũ công nhân phải cách ly một thời gian theo quy định, việc nhập khẩu các vật tư chịu lửa, phôi gầu, nước gang từ Trung Quốc không thực hiện được. Đến thời điểm này, đã hết thời gian cách ly công nhân, các dây chuyền bắt đầu hoạt động trở lại. Để bảo đảm nguyên liệu sản xuất, công ty đã chủ động tìm các đối tác trong nước để mua nguyên liệu, tận dụng, sửa chữa lại các trang thiết bị cũ đã bị hỏng hóc để tổ chức sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động.

Trên địa bàn tỉnh có 10 nhà máy may, sản xuất giày da đang hoạt động. Các nhà máy đang gặp khá nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu hoàn toàn nhập khẩu từ nước ngoài. Ông Kim Jeoung Ô, Giám đốc chất lượng Công ty TNHH May Long Hà (Sơn Dương) chia sẻ, hiện ba dây chuyền may mặc xuất khẩu của công ty vẫn duy trì hoạt động ổn định, thu hút trên 100 lao động làm việc 2 ca/ngày. Là doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm may mặc xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, 100% nguồn nguyên liệu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc nên trước khi các cửa khẩu tạm dừng hoạt động, công ty đã đầu tư trên 10 tỷ đồng chuẩn bị một số lượng nguyên liệu khá lớn, đảm bảo phục vụ sản xuất trong thời gian tới. Cùng với sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, công ty còn sản xuất khẩu trang vừa phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, tiết kiệm nguồn nguyên liệu nhập khẩu, vừa đảm bảo không để ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và việc làm của người lao động. 


Công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV Giày da Phúc Sinh, xã Phúc Ứng (Sơn Dương).

Hiện nay, tỉnh cơ bản đáp ứng nguồn nguyên liệu hoạt động cho các nhà máy chế biến lâm sản, tuy nhiên một số nguyên liệu ngoài gỗ để sản xuất các sản phẩm xuất khẩu cũng gặp không ít khó khăn do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Ông Hoàng Minh Sơn, Giám đốc Hành chính - Nhân sự Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa nhấn mạnh, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động xuất nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc tạm ngừng. Ban lãnh đạo công ty đã chủ động tìm kiếm thị trường từ các nước khác như Nhật, một số nước Trung Đông, châu Âu để nhập các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất bột giấy và giấy xuất khẩu. Hiện, ngoài nguồn nguyên liệu gỗ tại địa phương, công ty còn mở rộng sang thị trường một số tỉnh như Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, bảo đảm ổn định sản xuất và việc làm cho người lao động. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã họp chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường bám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, không để các doanh nghiệp thiếu nguyên liệu, thiếu vốn. Ông Trịnh Ngọc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh nhấn mạnh, thực hiện Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh rà soát, đánh giá cơ cấu tiền vay của khách hàng, nhất là khách hàng doanh nghiệp để triển khai hỗ trợ kịp thời khi có yêu cầu. Hiện các ngân hàng đã triển khai các gói tín dụng ưu đãi giúp các doanh nghiệp, khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh gây ra.                      

Phương Thùy 

Tin cùng chuyên mục