Tiếng việt | English

Cải thiện hiệu suất lao động

- Năm 2015, hiệu suất lao động của tỉnh đạt 42,7 triệu đồng/lao động/năm, đến đầu năm 2018 tăng lên 51,9 triệu đồng/lao động/năm. Tuy nhiên, so với các tỉnh của cả nước và các nước trong khu vực, hiệu suất lao động của tỉnh ta vẫn còn thấp, cần tiếp tục cải thiện.


Công nhân Công ty TNHH MTV SESHIN VN2 sản xuất lô hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Công ty TNHH MTV SESHIN VN2 khẳng định vị trí dẫn đầu trong ngành may mặc của tỉnh. Trung bình mỗi năm công ty xuất khẩu từ 5 - 6 triệu sản phẩm may mặc vào thị trường các nước Mỹ, Pháp, Đức và một số nước khác trong khối EU. Ông Nguyễn Hữu Khánh, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty khẳng định, sự lớn mạnh của công ty đến từ chính ý thức, kỷ luật và hiệu suất của người lao động. Hiện tại, 100% công nhân của công ty thuần thục ở các vị trí đảm nhận, có ý thức kỷ luật tốt. Để khẳng định điều này, trợ lý Khánh dẫn chúng tôi thăm các chuyền, từ cắt, máy, là đến gấp và đóng gói sản phẩm. Cả xưởng may với khoảng 2.100 lao động làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, nghìn người như một, tập trung chú ý đến từng đường kim, mũi chỉ, nếp gấp.

Chị Lê Thị Dung, chuyền may 3 chia sẻ, làm may công nghiệp, chỉ sai một lỗi nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cả chuyền và cả chuỗi sản xuất. Chính vì điều đó nên dù có 4 năm kinh nghiệm ở chuyền may nhưng chị Dung không cho phép mình lơ là, chủ quan, cẩn thận từng khâu nhỏ nhất. Trung bình mỗi ngày, chuyền may của chị Dung sản xuất được trên 150 sản phẩm, tăng 30 sản phẩm so với thời điểm năm 2015.

Dù mới được đào tạo và làm việc tại Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, song công nhân, người lao động ở đây đã có tác phong công nghiệp, thực hiện nghiêm kỷ luật lao động, đi, đến đúng giờ nên hiệu quả lao động cao. Ông Hà Đăng Chỉnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, 2 nhà máy mới được đi vào sản xuất đã hoạt động hết công suất thiết kế, điều đó cho thấy công nhân lao động tại Tuyên Quang rất nhanh nhẹn, bắt nhịp khá tốt nhịp độ, làm chủ được máy móc, thiết bị và công nghệ sản xuất. Hiện Nhà máy Woodsland Yên Sơn và Nhà máy gỗ dán Yên Sơn của công ty với công suất thiết kế 120 - 150 m3/năm, dù mới đi vào hoạt động song tại 2 nhà máy đã có sản phẩm đầu tiên xuất khẩu vào thị trường Đài Loan, Nhật Bản và một số nước EU.

Hiệu quả lao động ở khu vực nông thôn cũng có sự chuyển biến lớn, thay vì dùng sức người, bà con nông dân đã sử dụng máy móc, thiết bị vào hầu hết các khâu sản xuất. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2013 số lượng máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp khoảng 10.000 cái thì đến năm 2018, tăng lên trên 40.000 cái, mức độ cơ giới hóa vào sản xuất đối với các loại cây trồng đạt gần 50%. Ông Hà Văn Ngạc, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho rằng, áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất đã tăng hiệu suất lao động trong sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí, gia tăng giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân.

Ông Nguyễn Chí Thuần, tổ 14, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) cho biết, trước đây để thu hoạch 3 sào lúa gia đình phải thuê ít nhất từ 3 - 4 người làm việc cật lực trong 1 ngày nhưng từ khi có máy gặt đập liên hoàn chỉ trong nửa tiếng là đã thu hoạch xong hết, chi phí rẻ hơn 1 nửa. 

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, hiệu suất lao động vẫn còn ở mức thấp khiến thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng. Thu nhập bình quân của tỉnh mới chỉ đạt gần 60 triệu đồng/lao động/năm, trong khi đó cả nước là 92,1 triệu đồng/lao động/năm. Để nâng cao hiệu suất lao động, tỉnh ta đã có nhiều cơ chế, chính sách phát triển nguồn nhân lực, trong đó đặc biệt coi trọng giáo dục, đào tạo, nâng cao tri thức, kỹ năng cho người lao động bằng việc đầu tư mở rộng các trường đào tạo nghề; khuyến khích, tạo điều kiện cho con em nhân dân tham gia các khóa đào tạo nghề tại các trường nghề trong và ngoài tỉnh và nước ngoài. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng thường xuyên cải thiện môi trường làm việc, đầu tư, cải tiến dây chuyền sản xuất, thực hiện đối thoại với đại diện người lao động giải quyết những vướng mắc trong quan hệ lao động, quan tâm đến chế độ đãi ngộ người lao động.      

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục