Tiếng việt | English

Chiêm Hóa xây dựng cầu dân sinh

- Từ nguồn vốn các chương trình, dự án cùng với làm tốt xã hội hóa, thời gian qua trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã có nhiều cây cầu dân sinh được đầu tư xây dựng đáp ứng mong mỏi của người dân. Những cây cầu đã giúp cho việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân thuận tiện hơn, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội.


Người dân xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) vui mừng vì những cây cầu dân sinh giúp cho việc đi lại thuận tiện.

Về xã Tân Mỹ vào những ngày cuối tháng 7, chúng tôi được chứng kiến niềm vui của người dân địa phương khi 2 cây cầu dân sinh tại thôn Lăng Lé và Nà Nhoi được hoàn thành xây dựng từ nguồn vốn Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương (LRAMP) của Bộ Giao thông - Vận tải. Cầu Nà Nhoi, xã Tân Mỹ bắc qua suối Ngòi Quang dài 70 m, mặt cầu rộng 3 m với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ đồng. Cây cầu Lăng Lé mới được hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2020 với kinh phí hơn 4,5  tỷ đồng. Cầu được thiết kế 4 nhịp bằng bê tông cốt thép, dài trên 79 m, rộng 3 m, nối 2 bờ suối Ngòi Quang. Gia đình ông Quan Văn Đăng, thôn Lăng Lé, xã Tân Mỹ, nhà ở sát đầu cầu Lăng Lé. Ông thực sự vui mừng khi cầu đưa vào sử dụng đã rút ngắn quãng đường di chuyển của người dân các thôn Tân Thành, Tông Lùng, Khuôn Thẳm… đến trung tâm xã từ 6 km xuống còn hơn 1 km. Cầu thiết kế cho xe ô tô có tải trọng dưới 10 tấn qua lại thuận tiện. Từ khi có cầu, ông cũng mạnh dạn đầu tư mở cửa hàng bán vật tư, phân bón phục vụ phát triển sản xuất của người dân.

Con suối Cả ôm trọn thôn Lăng Cuồng, xã Hòa Phú. Để đi lại an toàn, người dân đã cùng nhau dựng cầu tạm bằng những ống cống ghép với nhau nhưng chỉ có người và phương tiện thô sơ qua được, còn ô tô thì phải "lội suối". Những chi phí đóng góp  tiền của, sức lao động của người dân thôn Lăng Cuồng mỗi năm để làm lại cầu tạm qua suối khi lũ đi qua không thể thống kê hết. Mong mỏi bao năm về một cây cầu kiên cố của người dân giờ đã thành hiện thực. Một cây cầu cứng bằng bê tông cốt thép rộng 3,5 m, dài hơn 47 m trị giá hơn 3 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng năm 2020 trong sự mừng vui của người dân. Không còn tình trạng bị cô lập với bên ngoài mỗi mùa mưa lũ đến nữa, cây cầu dân sinh Lăng Cuồng bắc qua suối Cả sẽ giúp người dân giao thương hàng hóa, xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm.

Ông Nguyễn Văn Va, thôn Lăng Cuồng bày tỏ, thôn có gần 20 ha mía nguyên liệu và gần 100 ha rừng, mỗi vụ thu hoạch việc vận chuyển hàng hóa nông sản rất khó khăn. Năm 2019, thôn được đầu tư xây cầu dân sinh cả thôn ai cũng vui mừng và đồng thuận hiến hơn 1.600 m2 đất, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công sớm hoàn thành cây cầu. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phú cho biết thêm, ngoài cây cầu Lăng Cuồng vừa được đầu tư xây mới thì xã còn 4 cầu tạm cần cứng hóa. Trước mắt, xã kêu gọi đầu tư từ các dự án và vận động xã hội hóa để sớm khởi công 2 cây cầu thôn Lăng Khán và thôn Cây La phục vụ nhu cầu đi lại của hơn 500 hộ dân nơi đây.

Trong năm 2020 trên địa bàn huyện đã được đầu tư xây mới 9 cầu dân sinh bắc qua sông, suối với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng,  trong đó có 8 cây cầu được đầu tư từ Dự án LRAMP; 1 cây cầu được xây dựng từ vốn xã hội hóa. Việc hoàn thành thêm nhiều cây cầu dân sinh trong thời gian qua đã góp phần giúp người dân có điều kiện thuận lợi kết nối giữa các địa phương, đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng cường giao lưu, trao đổi hàng hóa, nâng cao đời sống.                     

 Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục