Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang khắc phục sự cố tràn dầu làm cá chết ở Tràng Đà

TQĐT - Báo Tuyên Quang số thứ sáu, ra ngày 28-10 có bài viết “Nguyên nhân cá chết ở Tràng Đà là do sự cố rò dầu của Nhà máy xi măng Tân Quang”. Theo ông Nguyễn Trọng Dự, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang, hiện công ty đã tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố tràn dầu; đồng thời cử cán bộ đến làm việc tại UBND xã Tràng Đà, đến các hộ dân có cá nuôi bị chết để thống kê thiệt hại và đền bù.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyển, xóm 11, xã Tràng Đà đã yên tâm đầu tư nuôi cá lồng
sau sự cố tràn dầu.

Qua làm việc, tổng số hộ nuôi cá bị ảnh hưởng là 27 hộ. Sau khi thống nhất với UBND xã Tràng Đà và các hộ nuôi cá lồng về phương án hỗ trợ thiệt hại, Công ty cổ phần xi măng Tân Quang đã hỗ trợ làm vệ sinh mỗi lồng nuôi cá 1.000.000 đồng/lồng; hỗ trợ tiền đối với số cá bị chết và tiêu hủy gồm: 450.000 đồng/kg cá chiên thương phẩm, 250.000 đồng/kg cá bỗng thương phẩm; 600.000 đồng/kg cá chiên giống; 70.000 đồng/kg cá trắm cỏ thương phẩm. Tổng số tiền Công ty cổ phần xi măng Tân Quang hỗ trợ cho các hộ nuôi cá là 113.245.000 đồng. Đến ngày 31-10, tất cả hộ dân nuôi cá lồng bị ảnh hưởng đã nhận đủ tiền hỗ trợ.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyển, một trong những hộ dân nuôi cá lồng thuộc xóm 11 xã Tràng Đà cho biết, ngay sau khi xác định được nguyên nhân cá chết do sự cố rò dầu của nhà máy xi măng, thì lãnh đạo Công ty cổ phần xi măng Tân Quang đã nhanh chóng tiếp xúc với các hộ dân với tinh thần cầu thị, không né tránh. Sau khi thống nhất được phương án khắc phục hậu quả, hộ gia đình ông và các hộ dân khác đã nhận tiền hỗ trợ. Cùng với đó, Công ty đã khắc phục ngay được hiện tượng rò dầu nên nguồn nước nuôi cá không còn bị ảnh hưởng, mọi việc đã trở lại bình thường.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần xi măng Tân Quang, sau khi có kết luận và ý kiến chỉ đạo của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, Công ty đã khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục. Đã vớt 400 m3 váng dầu còn lại trong bể tuần hoàn tại trạm bơm nước; dọn vệ sinh váng dầu bám trên cây cỏ, thành mương, phát quang, thu dọn bùn rác để xử lý toàn bộ hệ thống mương từ bể tuần hoàn. Công ty cùng với UBND xã Tràng Đà kiểm tra, xác nhận, thống kê số lượng lồng cá bị ảnh hưởng và số lượng cá chết để bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân. Đồng thời công ty lắp đặt hệ thống van điện tự động ngắt bơm tại bể tuần hoàn để kiểm soát tốt lượng nước trong bể; thi công thêm 2 ao lắng 300 m3 tại vị trí tiếp giáp giữa mương thoát nước với mặt cống thoát nước thải của nhà máy để tăng cường khả năng lọc bùn đất, nguyên liệu rơi vãi lẫn trong nước chảy tràn, 2 ao lắng. Toàn bộ các giải pháp khắc phục hậu quả cũng như bảo vệ môi trường, Công ty đã báo cáo với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Tuyên Quang và các cơ quan chức năng khác để kiểm tra.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục