Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Thành Hưng: Tiên phong trong ứng dụng khoa học, đồng hành cùng nông dân

TQĐT - Với không ít tỉnh miền xuôi, mặc dù có nhiều cánh đồng lớn (yếu tố cho sản xuất hàng hóa), nhưng khi thực hiện chính sách thu hút doanh nghiệp về nông thôn vẫn gặp khó khăn. Nhưng ở Tuyên Quang, nơi có đồng ruộng manh mún, đã có doanh nghiệp “dũng cảm” hướng về nông nghiệp, nông thôn từ nhiều năm nay và thành đạt từ những khu đồng bị chia cắt bởi địa hình miền núi. Đó là ông chủ doanh nghiệp quê ở Thái Bình - Nguyễn Ngọc Đình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng.

Anh Nguyễn Ngọc Đình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng tại Hội thảo khoa học cuối tháng 11-2018.

Đồng hành cùng nông dân

Đã nhiều năm nay, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng do anh Nguyễn Ngọc Đình làm Tổng Giám đốc đã gắn bó với bà con ở các xã thuần nông từ vùng thấp đến vùng cao. Từ việc cung cấp ống cống, vận chuyển bê tông tươi cho làm đường giao thông nông thôn đến cung ứng kênh mương thành mỏng; cột bê tông và vật liệu xây nhà văn hóa thôn bản trong Chương trình xây dựng nông thôn mới đều được công ty đảm nhiệm.

Anh Đình sinh ra và lớn lên ở quê hương 5 tấn (xã Vũ Sơn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), lên Tuyên Quang thành lập doanh nghiệp từ năm 1993. Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành trên đất Tuyên Quang, Công ty Thành Hưng hiện đang đứng TOP đầu của tỉnh và là công ty được nhiều nhà đầu tư biết đến bởi chất lượng của những công trình và luôn coi trọng chữ “Tín” trong sản xuất kinh doanh. Kể về quá trình bươn trải trên thương trường, anh Nguyễn Ngọc Đình chia sẻ, khi mới thành lập, sản xuất kinh doanh của công ty thiên về đầu tư cho hoạt động xây lắp đơn thuần mà không chú trọng đến đối tượng phục vụ và yếu tố thị trường. Do đó, quá nửa thời gian đầu sản xuất kinh doanh hiệu quả kinh tế không cao, không tạo được sự đột phá trong xây dựng cơ bản. 

Kể từ khi đồng hành cùng nông dân, Công ty đã đem lại hiệu quả to lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện công ty đã thu hút và tạo việc làm ổn định cho gần 200 lao động, họ là kỹ sư và công nhân kỹ thuật với mức lương bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Góp sức xây dựng nông thôn đổi mới

Nhìn nhận việc phát triển của công ty hơn 10 năm về trước, chúng tôi tự thấy rằng công ty chưa khai thác đúng tiềm năng, lợi thế của Tuyên Quang và thị trường ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tuy rộng nhưng lại bỏ ngỏ - Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Đình chia sẻ.  Bài học thực tiễn ấy đã thôi thúc công ty mở rộng thị trường kinh doanh hướng vào nông nghiệp, nông thôn. Cũng do có cơ hội, công ty chớp được thời cơ về thu hút đầu tư và cho vay ưu đãi, năm 2008, công ty đã mạnh dạn vay 28 tỷ đồng để đầu tư xây dựng dây chuyền thiết bị nghiền đá dăm, sản xuất ống cống và cung ứng bê tông tươi cho các công trình dân dụng và các công trình có nguồn vốn của nhà nước. Hỏi về khó khăn và bảo, mình là con nhà nông xuất thân ở vùng quê lúa Thái Bình, nên rất thấu hiểu sự nhọc nhằn làm ra hạt thóc. Thêm vào đó là khi công ty đầu tư nhà máy sản xuất bê tông, tỉnh lại có chủ trương bê tông hóa giao thông nông thôn, vì vậy công ty đã mạnh dạn tham gia đấu thầu để cung cấp bê tông ống cống theo chương trình này.

Để hỗ trợ các xã nông nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, năm 2016, HĐND tỉnh Tuyên Quang đã triển khai Nghị quyết 03, trong đó có cơ chế hỗ trợ 3 công trình hạ tầng (kiên cố kênh mương nội đồng, bê tông giao thông nội đồng về vùng sản xuất hàng hóa và xây dựng nhà văn hóa thôn, bản). Phát huy lợi thế, tận dụng cơ hội đầu tư, mở rộng sản xuất, Công ty đã đấu thầu thành công và tham gia cung cấp sản phẩm bê tông cho 2 công trình hạ tầng (kênh mương và nhà văn hóa bằng nguyên liệu bê tông đúc sẵn). 


Kênh mương Parabon do Công ty Thành Hưng sản xuất đã đưa vào xây lắp
tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tiên phong ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất

Xâm nhập thực tế tại các phân xưởng sản xuất của công ty, điều dễ nhận thấy là từ lãnh đạo đến người lao động trong công ty luôn ý thức về sức cạnh tranh của sản phẩm. Tại cuộc Hội thảo với chủ đề “Công nghệ bê tông tiên tiến và bê tông siêu tính năng (UHPC) trong xây dựng” được tổ chức mới đây tại tỉnh Tuyên Quang, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng được Hội Bê tông Việt Nam đánh giá đi đầu trong ứng dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới tại Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung. Nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới trong sản xuất vật liệu xây dựng, Công ty đã sản xuất thành công và được thị trường ưa chuộng sản phẩm kênh mương bê tông dạng Parabon thành mỏng có tuổi thọ 50 năm. Đây là bước đột phá trong chương trình kiên cố hóa kênh mương nội đồng, tạo ra sản phẩm chất lượng và kéo dài tuổi thọ công trình. So với cách thức kiên cố hóa kênh mương nội đồng trước đây (mương cứng) nên khi muốn thay đổi quy hoạch thì tuyến kênh ấy phải phá bỏ hoàn toàn. Còn mương Parabon đúc sẵn khi quy hoạch thay đổi thì tuyến kênh mương ấy có thể tháo gỡ và lắp lại ở vị trí mới (mương mềm) đã tiết kiệm chi phí và rất tiện lợi khi thực hiện dồn điền đổi thửa.  

Nhờ phát huy trí tuệ tập thể, biết khai thác tiềm năng lợi thế và tìm kiếm thị trường ngay tại địa bàn, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới đã giảm chi phí, tiết kiệm vật tư, nâng cao giá trị sản phẩm góp phần nâng cao chất lượng và tuổi thọ công trình. Đây là bước đột phá trong sản xuất không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn tạo sự vượt trội và có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Bài, ảnh: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục