Đẩy nhanh đo đạc, kiểm kê đất thuộc dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

- Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý hỗ trợ nguồn vốn giải phóng mặt bằng và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.


Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang Tô Hoàng Linh cùng chủ đầu tư
và các đơn vị chức năng thực địa, nắm tình hình việc đo đạc, kiểm kê tài sản
và hoa màu trên đất tại xã Lưỡng Vượng.

Theo phê duyệt, dự án có tổng chiều dài 40,2 km. Trong đó, có 6,5 km đi qua địa bàn TP Tuyên Quang trên tổng số 11,63 km đi qua địa bàn tỉnh. Để dự án triển khai thuận lợi, kịp tiến độ, hiện nay UBND thành phố Tuyên Quang đang phối hợp với Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (chủ đầu tư) đẩy nhanh việc đo đạc, kiểm kê tài sản và hoa màu trên đất, xây dựng phương án chi trả đền bù cho người dân có đất thuộc dự án phải thu hồi.

Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, xác định Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang  - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai là công trình trọng điểm của tỉnh, là động lực để phát triển kinh tế, du lịch của thành phố, ngay sau khi nhận được Quyết định số 989 ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo hình thức hợp đồng BOT, UBND thành phố đã ra thông báo thu hồi đất dự án đến đông đảo nhân dân. Theo đó, thu hồi 407.192,5 m2 đất của 338 tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn các xã Lưỡng Vượng, Thái Long và phường Đội Cấn đang sử dụng để giải phóng mặt bằng. Trong đó, đất phải thu hồi dự kiến ở xã Thái Long là 180.117,4 m2, xã Lưỡng Vượng là 86.813,2 m2, xã Đội Cấn là 140.261,9 m2. UBND thành phố đã xây dựng và ban hành quyết định về việc phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm dự án; giao các phòng, ban, cơ quan chức năng của thành phố, chủ đầu tư, UBND các xã Thái Long, Đội Cấn, Lưỡng Vượng căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện đúng các quy định của nhà nước về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ; giao Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố lập, triển khai thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định. UBND thành phố cũng đã ra quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng xây dựng dự án.

Thành phố đã phối hợp với chủ đầu tư tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng; thành lập 6 tổ công tác phối hợp chính quyền các địa phương kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, diện tích từng thửa đối với từng hộ ảnh hưởng dự án; thực hiện công tác đo đạc, kiểm kê tài sản và hoa màu trên đất; xây dựng phương án chi trả đền bù cho người dân có đất phải thu hồi. Đồng thời, lãnh đạo thành phố đã phối hợp với chủ đầu tư kiểm tra thực địa, nắm bắt tình hình tiến độ công việc; động viên, yêu cầu các tổ công tác đẩy nhanh tiến độ các phần việc, vận động nhân dân phối hợp kiểm đếm và cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan, phấn đấu hoàn thành sớm việc đo đạc, kiểm kê tài sản và hoa màu trên đất thuộc Dự án để dự án sớm được triển khai thực hiện.

Theo báo cáo của UBND thành phố, đến ngày 5-9-2020, có 322/338 hộ, cá nhân, tổ chức thực hiện kiểm kê. Trong đó, xã Lưỡng Vượng đã kiểm kê được 121/124 hộ, cá nhân; xã Thái Long đã kiểm kê được 115/122 hộ, cá nhân; phường Đội Cấn đã kiểm kê được 86/92 hộ, cá nhân. Ngày 3-9-2020, thành phố đã họp Hội đồng bồi thường, hỗ trợ cho 22 hộ gia đình, cá nhân có đất, tài sản trên đất thu hồi trên địa bàn xã Đội Cấn.

Ông Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lưỡng Vượng cho biết, thực hiện thông báo thu hồi đất của UBND thành phố, xã đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, chủ đầu tư tổ chức họp công khai thông báo thu hồi đất với các tổ chức, gia đình, cá nhân nằm trong phạm vi thu hồi đất; niêm yết thông báo này tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa có đất phải thu hồi. Đồng thời, cử các đồng chí là bí thư chi bộ, trưởng thôn, cán bộ địa chính phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm kê tài sản và hoa màu cho các hộ, cá nhân có đất thuộc Dự án trên địa bàn quản lý. Đến ngày 26-8, xã đã tiến hành họp xét nguồn gốc sử dụng đất đối với 26 hộ, cá nhân có đất nằm trong phạm vi thu hồi công trình.

Ông Vũ Trọng Huấn, Chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố cho biết, việc thực hiện kiểm kê đất đai và tài sản gắn liền với đất thu hồi của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành một cách nhanh nhất để dự án được khởi công đúng tiến độ.

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ nói chung và của thành phố Tuyên Quang nói riêng. Theo phê duyệt, dự án có quy mô 4 làn xe cơ giới, tốc độ 80 km/h, với tổng nguồn vốn hơn 3.200 tỷ đồng, dự kiến khởi công năm 2021. Dự án được đưa vào sử dụng không chỉ từng bước đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 2C; rút ngắn quãng đường, thời gian di chuyển, kết nối giữa tỉnh Tuyên Quang với các tỉnh khác mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo của thành phố; thúc đẩy kinh tế - xã hội, du lịch của tỉnh, thành phố Tuyên Quang phát triển.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục