Tiếng việt | English

Doanh nghiệp Sơn Dương đóng góp làm đường giao thông

TQĐT - Tuyến đường ĐH 03 từ thị trấn Sơn Dương đi qua các xã Hợp Hòa, Thiện Kế, Sơn Nam có tổng chiều dài 20,5 km. Do thiếu kinh phí duy tu, bảo dưỡng nên con đường này xuống cấp trầm trọng, khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. 

Các đơn vị thi công đang tập trung thực hiện việc sửa chữa nâng cấp tuyến đường
ĐH 03 thị trấn Sơn Dương - Sơn Nam.

Trước tình hình đó, lãnh đạo huyện Sơn Dương đã họp, thống nhất chủ động sửa chữa, nâng cấp tuyến đường này bằng nguồn vốn xã hội hóa. Kết quả, 15 công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện đã tự nguyện góp tiến hành nâng cấp, sửa chữa toàn bộ tuyến đường; nhân dân các xã có tuyến đường chạy qua đóng góp bằng việc hiến đất, giải phóng mặt bằng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thi công.

Ông Phạm Hồng Đăng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Sơn Dương cho biết, chủ trương xã hội hóa sửa chữa tuyến đường ĐH 03 của UBND huyện được các thành viên trong Hội doanh nghiệp huyện ủng hộ và đăng ký tham gia đóng góp rất nhiệt tình. Ngay sau đó, UBND huyện và các doanh nghiệp đã có cuộc họp bàn thống nhất tuyến đường sẽ do các doanh nghiệp đảm nhận thi công chính.

Giai đoạn 1 thi công 5 km đầu tiên, bắt đầu từ tổ dân phố Kỳ Lâm  có 6 doanh nghiệp thực hiện là các Công ty TNHH Hồng Đăng, Thanh Ba, Phùng Việt, Toàn Phương, Quang Đăng, Tuấn Hưng. Cùng với sự chung tay, góp sức từ các tổ chức đoàn thể cùng người dân hai bên đường, chỉ trong 10 ngày đã hoàn thành thi công giai đoạn 1. Ngay sau đó, các công ty tiếp tục thực hiện thi công toàn tuyến, đến nay đã hoàn thành 90% khối lượng công việc, dự kiến trong tháng 11 sẽ hoàn thành toàn tuyến.

Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm hiện tại đã có 20.000 m3 cấp phối được sử dụng để gia cố nền đường; gần 50 máy móc, ô tô được các doanh nghiệp và người dân huy động để tiến hành thi công. Từ con đường lồi lõm rộng 5 m nay đã được mở rộng lên thành 7 m với nền đường bằng phẳng, có hệ thống rãnh thoát nước đã hoàn thành… Trong đó, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sáu, tổ dân phố Làng Cả, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) ủng hộ 2.000 m3 đá dăm, huy động 4 ô tô, 3 máy xúc, 2 máy gạt  tham gia sửa chữa 3,5 km đường với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng. Đến nay các doanh nghiệp đã đóng góp khoảng 5 tỷ đồng để sửa chữa nâng cấp đường.

Anh Phùng Việt Phương, Giám đốc Công ty TNHH Phùng Việt nói, công ty tham gia thực hiện sửa chữa 2 đoạn với tổng chiều dài hơn 10 km từ thị trấn Sơn Dương - xã Hợp Hòa. Công ty đã huy động toàn bộ nhân lực, máy móc, ủng hộ hàng nghìn mét khối đá dăm với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng để gia cố nền đường. 

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hợp Hòa, đoạn đường đi qua địa bàn xã là khó khăn nhất của cả tuyến, đường hẹp, nhiều đoạn lầy lội. Được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, người dân trong xã đã góp sức lao động cùng các doanh nghiệp thi công tuyến đường. Nhờ vậy, đoạn đường qua địa bàn xã đã được thi công thuận lợi.

Ông Ngô Văn Sài, thôn Cầu Đá, xã Hợp Hòa nói, hiểu được trách nhiệm cộng đồng trong làm đường giao thông của các doanh nghiệp, gia đình ông tự nguyện chặt 2 cây 40 năm tuổi, tháo dỡ 15 m2 mái vẩy để các đơn vị thi công thuận tiện. Không chỉ gia đình ông mà nhiều hộ dân trong xã hiến đất làm đường.

Việc xã hội hóa xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông được huyện Sơn Dương thực hiện hiệu quả, tạo động lực cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

 Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục