Tiếng việt | English

Đổi thay Thành Tuyên

- 75 năm sau ngày giải phóng thị xã Tuyên Quang, dòng Lô như nhân chứng lịch sử chứng kiến biết bao đổi thay của thành phố trẻ. Thành phố đã hiện hữu những trung tâm thương mại, siêu thị, trường học, hệ thống giao thông trải dài, tạo nên một diện mạo mới khang trang, to đẹp... Thành phố đang vươn mình hòa vào nhịp sôi động của các đô thị trong khu vực.

Diện mạo mới

Tháng 7-2010, thị xã Tuyên Quang trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. 10 năm qua, thành phố trẻ đã khoác lên mình “tấm áo” mới. Đổi thay rõ nét nhất là sự phát triển đô thị. Hệ thống giao thông được nối dài, vươn khắp, cứ rộng mãi ra. Người dân thành phố bảo vậy cũng phải, bởi Thành Tuyên bây giờ cuồn cuộn sức trẻ đang vươn mình với nhiều Khu đô thị Việt Mỹ Villas, Khu đô thị An Phú, khu dân cư Lý Thái Tổ, Minh Thanh, Thịnh Hưng, Tân Phát… tạo cho thành phố diện mạo mới hiện đại, tươi sáng hơn.

Thành phố đã thu hút được nhiều công trình, dự án lớn như Vincom Shophouse của Tập đoàn VinGroup, Khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang của Tập đoàn Mường Thanh và nhiều nhịp cầu bắc qua sông Lô như cầu Nông Tiến, Tân Hà,  Bình Ca, An Hòa, Tình Húc và tới đây tỉnh đầu tư xây dựng cầu Minh Xuân hòa vào các con đường, tuyến phố văn minh, hiện đại. Hiện, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện kiểm kê đất đai, giải phóng mặt bằng cùng tỉnh xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Dáng vóc của một đô thị lớn được mở mang đến tận thị trấn Tân Bình (Yên Sơn trước đây) nay là phường Đội Cấn, vào tận Phú Lâm (Yên Sơn trước đây) nay là phường Mỹ Lâm… tạo không gian đô thị, bề thế cho thành phố trẻ. 


Khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang đạt tiêu chuẩn 4 sao. Ảnh: KT

Một trong những kết quả quan trọng, nổi bật nhất của nhiệm kỳ 2015 - 2020 đó là, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã ban hành và tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết chuyên đề về xây dựng, phát triển thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II. Đời sống người dân thành phố ngày càng được nâng cao, với mức thu nhập bình quân đạt 80,5 triệu đồng/người/năm. Những kết quả ấy tiếp tục tạo đà để thành phố bứt phá, vươn mình trên chặng đường phát triển trở thành đô thị loại I trong tương lai.

Anh Đoàn Duy Từ, Việt kiều sống ở Cộng hòa Ba Lan vừa có dịp trở lại quê hương Tuyên Quang. Anh không giấu được niềm tự hào, anh bảo, anh lớn lên ở Tuyên và lập nghiệp ở nước ngoài, mỗi lần về quê anh được chứng kiến sự phát triển không ngừng của thành phố. Những cây cầu vượt sông Lô, bọn trẻ không còn phải đi thuyền phà đến lớp như thời anh nữa. Những khu nhà biệt thự, trung tâm thương mại rộng lớn, thực sự là điểm nhấn trong bức tranh sinh động về sự đi lên của thành phố trẻ.

Nhịp sống sôi động

Dù đã ở tuổi 94, nhưng cụ Nguyễn Văn Thiện, tổ 7, phường Tân Quang vẫn nhớ như in hình ảnh thị xã Tuyên Quang xưa. Trong ký ức cụ, thị xã ngày đó còn nhiều con đường đất bụi ngoằn ngoèo, nhà cửa lụp xụp, đơn sơ… Tuyên Quang bây giờ hiện đại, mới mẻ. Thành phố đã trở mình, thay da đổi thịt thật sự! 


Khu trung tâm Thương mại Vincom Plaza Tuyên Quang thuộc Tập đoàn VinGroup.  Ảnh: Cảnh Trực

Tốc độ đô thị hóa nhanh, thúc đẩy thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển. Theo đồng chí Vũ Xuân Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Tân Quang, cả phường giờ có 11 tuyến phố chính, với hơn 1.000 hộ kinh doanh. Người dân tích cực đổi mới hình thức kinh doanh, kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vũ Công là minh chứng cho sự tiên phong trong việc đưa mô hình siêu thị bán lẻ điện máy có quy mô lớn và hiện đại nhất Tuyên Quang vào hoạt động.

Những tháng cuối năm này, ông Vũ Văn Công, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vũ Công tất bật cùng đội ngũ nhân viên chuẩn bị chương trình khuyến mãi và tri ân khách hàng. Ông Công cho biết, thành lập siêu thị là ước nguyện sau nhiều năm vật lộn với việc buôn bán nhỏ lẻ. Ông đã trải qua bao nghề, cuộc sống đầy khó nhọc, bởi cảnh nghèo do đông anh em, ông đã vươn lên và cuộc sống tự công bằng cho người biết nỗ lực thực sự. 

Cũng từ cảnh nghèo nhưng đón đầu làn gió đổi mới, nhiều gia đình ở thành phố mở mang ngành nghề kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động. Ông Nguyễn Xuân Hoạt ở tổ 11, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) trước đây cuộc sống khó khăn trăm bề vì nuôi con ăn học đại học. Ông có 5 người con đều thi đỗ đại học, giờ chúng đã phương trưởng, bọn trẻ cùng ông mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ giải khát, cho thuê văn phòng, cuộc sống có nhiều thay đổi. Căn nhà cấp 4 lụp lụp trước đây đã được thay bằng ngôi nhà 3 tầng hoành tráng ngay sát Vincom Tuyên Quang.

Chặng đường mới còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với niềm tin và sức sáng tạo của người dân dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, thành phố trẻ tiếp tục vươn mình trở thành đô thị loại I trong tương lain

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục