Khai thác tiềm năng, tập trung phát triển công nghiệp - Bài 2: Thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng

- Để thu hút đầu tư, tỉnh ta đặc biệt quan tâm công tác cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, tạo mặt bằng sạch để các doanh nghiệp triển khai xây dựng các dự án, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Bài 1: Phát triển công nghiệp chế biến

Xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là rút ngắn các thủ tục, tập trung nguồn lực giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để thu hút các doanh nghiệp triển khai các dự án. Thực hiện chủ trương này, các ngành chức năng, các huyện, thành phố đã đổi mới tư duy lấy doanh nghiệp, người dân là đối tượng phục vụ, đã tạo được niềm tin của các nhà đầu tư.


Hạng mục trạm biến áp phân phối thủy điện 8B (Yên Sơn) đang được khẩn trương thi công.
Ảnh: Quốc Việt

Tỉnh đã hoàn thành quy hoạch chi tiết xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng để triển khai xây dựng hạ tầng, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 2 khu công nghiệp Sơn Nam (Sơn Dương) và khu công nghiệp Long Bình An đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như hệ thống đường giao thông nội bộ; thoát nước; điện sinh hoạt và sản xuất, thu gom và xử lý nước thải tập trung.

Các huyện, thành phố đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các cụm công nghiệp phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Trên địa bàn tỉnh có 5 cụm công nghiệp, gồm cụm công nghiệp Khuôn Phươn (Na Hang); An Thịnh (Chiêm Hóa); Tân Thành (Hàm Yên); Thắng Quân (Yên Sơn); Phúc Ứng (Sơn Dương). Từ nguồn vốn Trung ương và địa phương, các huyện đã chủ động bố trí nguồn vốn và thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp. Đối với cụm công nghiệp Khuôn Phươn đã đầu tư xây dựng kênh thoát nước, kè chống xói lở, đường giao thông với tổng vốn đầu tư 25 tỷ đồng. Cụm công nghiệp An Thịnh hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng; san lấp mặt bằng, hệ thống cấp, thoát nước, điện, tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng. Cụm công nghiệp Tân Thành cơ bản hoàn thiện đường giao thông vào cụm, tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng. Cụm công nghiệp Thắng Quân hạ tầng kỹ thuật do Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang làm chủ đầu đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật. Hiện công ty đã đầu tư các hạng mục bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng đường giao thông trục chính, tổng vốn đầu tư 52,5 tỷ đồng. Cụm công nghiệp Phúc Ứng hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật các hạng mục rãnh thoát nước ngoài hàng rào, đường giao thông nội bộ, nắn chỉnh, nạo vét lòng suối và di chuyển đường điện, với tổng vốn đầu tư 15,147 tỷ đồng.

Cùng với đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại các khu, cụm công nghiệp, tỉnh quan tâm xây dựng hệ thống đường giao thông kết nối với các trung tâm kinh tế lớn, bảo đảm vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuận lợi. Đặc biệt, trong thời gian tới, tỉnh triển khai xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, rút ngắn khoảng cách và thời gian từ tỉnh đến các tỉnh, thành phố, trung tâm kinh tế trong các nước, mở ra cơ hội lớn thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn.

Thu hút nhiều dự án lớn

Với nhiều nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (năm 2019 đứng thứ 32 toàn quốc về chỉ số PCI), làm tốt công tác giải phóng mặt bằng đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, thời gian qua tỉnh đã thu hút được nhiều dự án lớn, bảo đảm gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chủ  lực, tăng thu ngân sách Nhà nước và tạo nhiều việc làm cho người lao động.


Công nhân làm việc tại nhà máy giày da cụm công nghiệp Tân Thành (Hàm Yên).

Trong 5 năm qua, tỉnh đã cấp chứng nhận đầu tư cho 37 dự án công nghiệp. Các dự án đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của tỉnh như chế biến nông - lâm sản; sản xuất vật liệu xây dựng; công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, luyện kim; công nghiệp năng lượng. Hiện đã hoàn thành 15 dự án và đưa vào sản xuất có hiệu quả, gồm các dự án về chế biến gỗ, viên gỗ nén, chè, chế biến thức ăn gia súc, gạch, may mặc, mở rộng nhà máy cán thép, bột đá trắng; nghiền, chế biến Kaolin-Felspat, đúc; giày, dép xuất khẩu; điện sinh khối. Hiện còn lại 26 dự án đang tiếp tục thực hiện thủ tục đầu tư.

Các dự án đầu tư tại tỉnh tập trung vào những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của tỉnh như chế biến nông lâm sản, hiện đã thu hút được Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đầu tư 4 nhà máy chế biến gỗ rừng trồng tại cụm công nghiệp Thắng Quân (Yên Sơn); Công ty cổ phần Giấy An Hòa đang triển khai xây dựng thêm nhà máy bột giấy công suất 150 nghìn tấn/năm tại khu công nghiệp Long Bình An… Chị Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang nhấn mạnh, công ty được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục đầu tư, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để công ty triển khai xây dựng và đưa các nhà máy vào hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho kho?ng 2.000 lao động địa phương. Hiện công ty đang phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh giải phóng mặt bằng 30 ha tiếp tục đầu tư các nhà máy, đưa sản phẩm gỗ rừng trồng của Tuyên Quang đến với thị trường châu Âu, Mỹ và châu Á. Còn anh Nguyễn Văn Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giấy An Hòa chia sẻ, chưa khi nào công ty được chính quyền, các cơ quan chức năng của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi như thời điểm này. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công ty chưa triển khai đầu tư thêm nhà máy mới, tuy nhiên công ty đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn sẽ khởi công dự án, bảo đảm liên kết mạnh mẽ tiêu thụ gỗ rừng trồng cho người dân.

Các dự án công nghiệp đã góp phần tạo việc làm cho trên 114 nghìn lao động, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra (Nghị quyết 100.000 lao động). Đây là điều kiện quan trọng ổn định đời sống người dân trong điều kiện dịch Covid-19 trên thế giới vẫn hoành hành. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thu hút đầu tư các dự án, hình thành thêm cụm công nghiệp Ninh Lai - Thiện Kế, Tam Đa - Hòa Phú (Sơn Dương); tăng tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.  

Bài, ảnh: Thành Công

Tin cùng chuyên mục