Tiếng việt | English

Khuyến khích nhân rộng các hợp tác xã do thanh niên làm chủ

- Ngày càng có nhiều thanh niên lựa chọn hợp tác xã là cơ hội để khởi nghiệp. Đây được xem là xu thế tất yếu, khi Luật Hợp tác xã 2012 ra đời với tính ưu việt đã khiến nhiều bạn trẻ thay đổi cách nhìn nhận, lựa chọn cho mình con đường khởi nghiệp thông qua mô hình này.

Sau thành công của Hợp tác xã thanh niên Thượng Lâm (Lâm Bình) với mô hình kinh doanh du lịch - dịch vụ gắn với nông nghiệp, nhiều hợp tác xã dịch vụ thanh niên tiếp tục hình thành. Đây đều là những mô hình kinh doanh xuất phát từ nhu cầu địa phương, có áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới và thu hút được lao động trẻ có khát vọng làm giàu. 


Hợp tác xã chăn nuôi gà Hợp Thành (Sơn Dương) do các thanh niên trong xã thành lập. 

Hợp tác xã dịch vụ thanh niên Trung Hà (Chiêm Hóa) được thành lập cuối năm 2019 do Ma Văn Tuyển, sinh năm 1992 làm giám đốc. Hợp tác xã có 7 thành viên, với mô hình homestay và liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản cho nông dân trong khu vực. Anh Lý Mạnh Thắng, một thành viên trong hợp tác xã chia sẻ, khi được vận động tham gia vào hợp tác xã, anh còn nhiều lo ngại. Vì lâu nay ở địa phương chưa hình thành một mô hình sản xuất nào tương tự, thêm vào đó, hầu hết thành viên đều là những người trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong điều hành, sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, sau một thời gian suy nghĩ, nhận thấy lợi thế của địa phương là có điểm du lịch thác Bản Ba nổi tiếng nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng, lợi thế. Bản thân anh cũng có hơn 2 ha cam trồng theo hướng VietGAP, nếu không nhân cơ hội này để quảng bá, giới thiệu, thì sẽ rất khó tiếp cận người tiêu dùng, nên anh nhất trí tham gia. 

Theo Giám đốc Hợp tác xã Ma Văn Tuyển, đến thời điểm này, sau gần nửa năm hoạt động, mô hình này đã phần nào ổn định và giúp các thành viên yên tâm hơn. Cuối năm 2019, hợp tác xã đã ký kết với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam khu vực phía Bắc thu mua hơn 100 tấn ngô cho bà con nông dân trong xã. Anh Tuyển cho biết, năm 2020, hợp tác xã sẽ mở rộng ra cả hoạt động cung ứng giống, bao tiêu nông sản cho nông dân. 

Năm 2018, tốt nghiệp THPT, Phan Thanh Ngọc, chàng thanh niên dân tộc Tày ở thôn Nà Khá, xã Năng Khả (Na Hang) quyết định ở quê nhà khởi nghiệp bằng nghề nông. Ngọc vận động 7 thanh niên trong thôn thành lập Hợp tác xã Thanh niên Năng Khả do chính anh làm giám đốc. Nắm bắt nhu cầu thị trường, hợp tác xã tập trung vào cung cấp giống gà, vịt, ngan; nuôi gà, lợn đen thả vườn; trồng các loại rau rừng như giảo cổ lam, rau bò khai và kinh doanh dịch vụ du lịch homestay. Anh Phan Thanh Ngọc chia sẻ: Tuy mới đi vào hoạt động nhưng mỗi tháng hợp tác xã cung cấp trên 2 vạn con gà, vịt giống, trên 3 tạ gà thịt và nhiều loại rau đặc sản, thu nhập của các thành viên hợp tác xã đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng. 

Hiện, mảng kinh doanh chính của hợp tác xã vẫn là cung cấp giống gia cầm, vật nuôi và trồng rau đặc sản. Về lâu dài, theo Giám đốc Hợp tác xã Phan Thanh Ngọc, những nông sản này sẽ hỗ trợ cho mảng du lịch hiện vẫn còn ở dạng tiềm năng. 

Đến thời điểm này đã có nhiều hợp tác xã do thanh niên làm chủ có mô hình hoạt động tương đối rõ ràng, cụ thể, như Hợp tác xã thanh niên Thượng Lâm, Hợp tác xã dịch vụ thanh niên Trung Hà, Hợp tác xã thanh niên Năng Khả (na Hang), Hợp tác xã chăn nuôi gà Hợp Thành, Hợp tác xã nấm sạch Bình Yên (Sơn Dương), Hợp tác xã nông lâm nghiệp Kim Bình (Chiêm Hóa)...  

Việc vận dụng chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tập thể đã tạo cơ sở pháp lý thông thoáng, tháo gỡ khó khăn cho hợp tác xã hoạt động hiệu quả và thu hút đối tượng thanh niên tham gia. Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh, đối với những mô hình hợp tác xã do thanh niên làm chủ hoạt động, đơn vị tập trung rà soát, đánh giá cụ thể, có chính sách hỗ trợ tích cực từ nguồn vốn của hệ thống ngân hàng trên địa bàn và nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Đồng Mạnh Cường, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh, để các hợp tác xã hoạt động hiệu quả, thì bên cạnh những chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước, mỗi hợp tác xã cần phải năng động, nắm bắt xu thế để sản xuất phù hợp với yêu cầu thị trường, mang lại hiệu quả thiết thực cho mỗi thành viên.

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục