Tiếng việt | English

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu 6 tháng cuối năm

- Tại cuộc họp thường kỳ tháng 6, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đã nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Tuyên Quang không điều chỉnh giảm các mục tiêu đã giao cho các ngành, các địa phương từ đầu năm.

Hậu Covid-19, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh chung tình trạng với nhiều địa phương khác trong cả nước, đặc biệt là những sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm phải nhập nguyên phụ liệu từ nước ngoài. Theo số liệu tổng hợp từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt trên 7.966 tỷ đồng, đạt 4,2% kế hoạch năm, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 3,52% so với cùng kỳ.


Bảo đảm nguồn nguyên liệu, Công ty May Tuyên Quang LGG thực hiện xuất khẩu các sản phẩm
sang thị trường châu Âu, Mỹ, góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu của tỉnh những tháng cuối năm. 
   Ảnh: Thành Công

Phó Giám đốc Sở Công thương Hoàng Đức Tiến cho biết, nhiệm vụ của ngành trong 6 tháng cuối năm là phải hoàn thành giá trị sản xuất công nghiệp trên 10 nghìn tỷ đồng nữa, để đạt con số trên 18 nghìn tỷ đồng đã đề ra từ đầu năm. Ngay trong quý II, sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được khống chế, Sở Công thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại hoạt động của tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua rà soát, một số sản phẩm có khả năng tăng giá trị so với chỉ tiêu ban đầu như gang thép... để vận động, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động, sản xuất.

Theo ông Tiến, con số trên 10 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm là con số có thể hoàn thành, vì thời điểm này, một số doanh nghiệp như nhà máy điện sinh khối sẽ hoạt động mạnh; các sản phẩm như gỗ tinh chế, thép, may mặc, xi măng... cũng đã có thị trường do hoạt động sản xuất kinh doanh cơ bản được khôi phục. Như Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, sau một thời gian gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch bệnh, thì ngay trong tháng 6, tháng 7, đơn vị này đã tìm kiếm được các đơn hàng trong nước và đang có nhu cầu tuyển dụng thêm 600 công nhân để khôi phục sản xuất.

6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 961 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa đạt trên 883 tỷ đồng. Theo ông Trương Thế Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, đánh giá sơ bộ một số khoản thu bị ảnh hưởng giảm thu như giảm thuế đối với cá nhân kinh doanh xin ngừng nghỉ kinh doanh, sản lượng xăng dầu tiêu thụ của các công ty xăng dầu giảm dẫn đến giảm thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường... Chủ động hoàn thành thu ngân sách nhà nước, ngay trong tháng 6, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các dự án nhà đầu tư tự nguyện ứng trước tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền thuê đất trên địa bàn các huyện, thành phố trong năm 2020 để báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh dự toán năm theo Luật Ngân sách nhà nước.

Ngành nông nghiệp cũng đã chủ động xây dựng kịch bản bù đắp những chỉ tiêu chưa hoàn thành trong 6 tháng đầu năm, khi dịch tả lợn châu Phi, sản xuất vụ xuân... diễn ra trong bối cảnh phức tạp, khó kiểm soát. Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mục tiêu trước mắt của đơn vị là triệt để xử lý được dịch tả lợn châu Phi và khôi phục chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học tại những cơ sở chăn nuôi đảm bảo. Khi trong 6 tháng đầu năm, tiếp tục có thêm 186 hộ tại 34 xã có đàn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Khuyến cáo của ngành là các hộ chăn nuôi không mua con giống trôi nổi, không giấu dịch bệnh... tránh nguy cơ tái bùng phát trên diện rộng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã hoàn thành trồng trên 9,2 nghìn ha rừng, đạt trên 89% kế hoạch năm. Hiện các địa phương đang đôn đốc người dân đẩy nhanh tiến độ khai thác rừng, đảm bảo kế hoạch đề ra. Đồng thời tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh, xây dựng nông thôn mới và các điều kiện đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa, vụ đông đúng khung thời vụ.

Du lịch được kỳ vọng sẽ là ngành có bước khôi phục nhảy vọt trong 6 tháng cuối năm, khi tình hình dịch bệnh trong nước cơ bản được khôi phục, và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên đi du lịch Việt Nam” được khởi động trong cả nước. Nếu trong cả 5 tháng, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh thu hút chưa đến 300 nghìn lượt khách, thì chỉ trong tháng 6, đã thu hút trên 250 nghìn lượt khách du lịch. Các điểm du lịch sinh thái tại Na Hang, Lâm Bình cũng đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn mới với nhiều khách du lịch trong nước.

Theo Ban quản lý các khu du lịch tỉnh, đây được xem là tín hiệu vui sau chương trình kích cầu du lịch Tuyên Quang. Mục tiêu của tỉnh trong 6 tháng cuối năm là thu hút trên 1,5 triệu lượt khách du lịch, đây cũng là thời điểm tỉnh tổ chức nhiều hoạt động lớn, như lễ đón nhận bằng ghi danh của UNESCO di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” và Lễ hội Thành Tuyên 2020. Ngành văn hóa - thể thao và du lịch cũng đang tiếp tục triển khai các bước thực hiện đề án “Xây dựng hệ thống du lịch thông minh”, đồng thời tiếp tục phối hợp với nhiều đài truyền hình lớn trong cả nước để xúc tiến, quảng bá hình ảnh Tuyên Quang với cả nước.

Không chỉ dừng lại ở việc khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, các ngành, các địa phương đều quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch các chỉ tiêu UBND tỉnh giao từ đầu năm. Để năm kết thúc nhiệm kỳ trở thành năm có dấu ấn đặc biệt, khi mỗi ngành, mỗi người dân đều nỗ lực hết mình với mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục