Sơn Dương bê tông hóa các tuyến đường đê

- Để  bảo đảm an toàn giao thông, khắc phục tình trạng xuống cấp một số tuyến đê dọc sông Lô, những năm gần đây, huyện Sơn Dương đã huy động nguồn lực ưu tiên đầu tư, nâng cấp các tuyến đường đê xung yếu.

Huyện Sơn Dương có 45 km đê ven sông Lô trải dài từ xã Vĩnh Lợi đến xã Lâm Xuyên, trong đó có 39 km đường đê cũng là tuyến đường huyết mạch nối các xã của huyện với các xã của tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Các tuyến đê hầu hết là đường đất được xây dựng từ lâu, chịu ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở dẫn đến mặt đê bị sụt lún, hư hỏng. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông mà kết cấu đê bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng phòng chống lũ của tuyến đê. Một số đoạn đê bị sạt lở nghiêm trọng như tại thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn sạt lở 1/3 mặt đường đê và điểm sạt lở vào chân đê thuộc thôn Xạ Hương, xã Đông Thọ khiến các tuyến đường giao thông bị cắt đứt ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.


Tuyến đường Đông Thọ - Quyết Thắng đi vào hoạt động đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Sơn Dương nhanh chóng triển khai các phương án khắc phục, đảm bảo an toàn đê, nối lại các tuyến giao thông. Huyện đã trích ngân sách làm các tuyến đường tránh các điểm sạt lở nguy hiểm. Tại vị trí sạt lở thôn Xạ Hương, xã Đông Thọ, huyện đầu tư xây dựng tuyến đường tránh dài 800m bằng kết cấu bê tông, dày 20cm, mặt đường rộng 3,5m. Từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, huyện đang thi công tuyến đường Vân Sơn - Phú Thứ (Đoan Hùng) dài 4,6km, theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi. Hiện tuyến đường đang được thi công, phấn đấu hoàn thành trong năm 2019. Tuyến đường hoàn thành đưa vào sử dụng là tiền đề cho việc kết nối giao thương buôn bán giữa các xã của huyện Sơn Dương với các xã của tỉnh Phú Thọ.

Tuyến đường đê từ xã Đông Thọ đi xã Quyết Thắng dài 5,5 km vừa được hoàn thành thi công đưa vào sử dụng đầu tháng 8 với tổng mức đầu tư hơn 9,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ khắc phục thiệt hại do mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất được UBND tỉnh giao. Tuyến đường được thiết kế nền đường rộng 5,5m, mặt đường bê tông rộng 3,5m. Tuyến đường đi vào hoạt động đã giúp cho việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn. Anh Trần Văn Vượng, thôn Thượng Bản, xã Quyết Thắng chia sẻ, mấy năm trước đường đi lại khó khăn, mưa thì lầy lội, nắng thì bụi. Từ khi tuyến đường đi vào hoạt động, việc buôn bán thuận lợi hơn nên gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cửa hàng bán đồ điện nước, thức ăn chăn nuôi phục vụ nhu cầu người dân.

Năm 2017, tuyến đường đê từ Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa đến thôn Phú Lương, xã Cấp Tiến có chiều dài 3,5 km được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Trong đó hai doanh nghiệp đóng trên địa bàn là Công ty cổ phần Lâm sản và khoáng sản Tuyên Quang đóng góp 8,3 tỷ đồng và Công ty cổ phần Giấy An Hòa đóng góp 1,2 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng tuyến đường. Tuyến đường đi vào sử dụng giúp người dân xã Vĩnh Lợi và Cấp Tiến đi lại thuận tiện hơn.

Đến thời điểm này, từ nhiều nguồn vốn, huyện Sơn Dương đã tu sửa, nâng cấp và cứng hóa 26 km đường đê với tổng vốn đầu tư hơn 85 tỷ đồng. Thời gian tới, huyện tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cứng hóa các tuyến đường đê còn lại để đảm bảo an toàn đê bao, thúc đẩy việc giao thương buôn bán, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục