Sơn Dương bê tông hóa đường nội đồng

TQĐT - Năm 2016, huyện Sơn Dương có 3 xã là Minh Thanh, Lâm Xuyên, Bình Yên được tỉnh giao trực tiếp kế hoạch bê tông đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa với tổng chiều dài 13,6 km. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng, ống cống, phí vận chuyển và chi phí quản lý cho mỗi km trị giá 300 triệu đồng.

Người dân thôn Cả, xã Minh Thanh (Sơn Dương) bê tông đường giao thông nội đồng.

UBND huyện Sơn Dương giao chỉ tiêu bê tông hóa 16 km đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa với tổng trị giá 4,8 tỷ đồng từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới cho 7 xã đăng ký trong năm 2016 gồm: Tú Thịnh, Hào Phú, Đại Phú, Sơn Nam, Tam Đa, Hợp Hòa, Sầm Dương.  

Kết quả, ngay đầu tháng 12, cả 3 xã được tỉnh giao chỉ tiêu và đầu tư trực tiếp đã hoàn thành kế hoạch, vượt thời gian gần 1 tháng. 7 xã huyện giao đã hoàn thành 4,9 km và đang tiếp tục triển khai. 

Minh Thanh là xã đã về đích kế hoạch làm đường bê tông nội đồng. Ngoài cây lúa, xã Minh Thanh còn là vùng sản xuất chè với diện tích 270 ha. Được tỉnh đầu tư bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, người dân nơi đây rất phấn khởi và nỗ lực thực hiện.

Thôn Niếng là thôn đi đầu, hoàn thành sớm 1.392 m, thôn Tân Thái hoàn thành 1.083 m, thôn Cầu hoàn thành 858 m… Đặc biệt, thôn Đồng Đon có 86 hộ, 326 nhân khẩu chủ yếu sản xuất chè đã đăng ký bê tông 640 m đường nội đồng.

Nhiều hộ không được hưởng lợi từ tuyến đường trên cũng tham gia đóng góp nên chỉ trong 2 tháng thôn đã hoàn thành kế hoạch. Hay thôn Cả đã có hộ tự nguyện hiến hàng trăm mét đất để con đường bê tông lên vùng chè được thẳng hơn. Ngoài ra, người dân trong thôn còn đóng góp tiền mua thêm 20 ống cống đoạn đường đi qua con suối. 

Ông Nguyễn Ngọc Hứa, Chủ tịch UBND xã Minh Thanh cho biết, đến đầu tháng 12, xã Minh Thanh đã hoàn thành bê tông toàn bộ 7,3 km đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa mà tỉnh giao năm 2016 với tổng kinh phí gần 2,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp vật liệu, công lao động và cả tiền mặt trị giá 900 triệu đồng, vượt thời gian kế hoạch 1 tháng.

Tới đây, xã sẽ tổ chức biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tổ chức đã có thành tích tốt trong phong trào bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa để tạo khí thế thi đua xây dựng nông thôn mới trên toàn xã.

Ở vùng hạ huyện Sơn Dương không khí làm đường bê tông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa cũng diễn ra khẩn trương. Bà Dương Thị Phương Nhung, Chủ tịch UBND xã Lâm Xuyên cho biết: Xã được giao thực hiện 4 km đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa tại 4 thôn: Quyết Tiến, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2 và Phan Lương.

Chỉ sau hơn 4 tháng, các thôn đã hoàn thành xây dựng toàn bộ 4 km với tổng trị giá hơn 1,508 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp vật liệu cát, sỏi, ngày công lao động trị giá hơn 308 triệu đồng.  

Bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa là công việc thiết thực, được nhân dân đồng tình ủng hộ, thực hiện. Hiệu quả đạt được trong công tác này đã cho thấy tầm nhìn, sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Dương, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, sự đồng thuận thực hiện của người dân đã tạo dựng nên diện mạo mới cho Sơn Dương, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển theo hướng bền vững ở vùng quê cách mạng. 

 Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục