Tiếng việt | English

Tân Hà, bức tranh phố mới

- Sau 11 năm thành lập, từ một vùng đất nông nghiệp, nay phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) đã nhộn nhịp phố xá, các khu dân cư và nhiều công trình mới được xây dựng, tạo nên bức tranh phố phường đầy sức sống.

Phường Tân Hà hiện có 17 tổ dân phố. Ngày mới thành lập gọi là phố nhưng còn lụp xụp, gọi là phường nhưng buôn bán kinh doanh rất ít, chủ yếu là ruộng vườn, nhưng giờ đã khác. Gia đình ông Vũ Đình Lý, tổ 6 gắn bó với vùng đất này bao đời nay, chứng kiến bao đổi thay. Ông bảo, trước đây phường chỉ có mỗi con đường Tân Hà là to nhất, đường Lê Duẩn thì xuống cấp, còn lại là đường ngõ xóm. Cả phường chưa có công trình lớn nào được xây dựng, thiếu những khu phố văn minh, nhưng mấy năm nay nhiều công trình của các cơ quan, đơn vị được xây dựng như trụ sở Sở Tài chính, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phương Bắc, Phòng khám 153, mở rộng Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh. Phường đã hình thành các khu phố mới như khu phố Thịnh Hưng, Minh Thanh và khu tái định cư Tân Hà với những ngôi nhà cao tầng, biệt thự mọc lên, tạo nên bức tranh phố phường sinh động.


Khu dân cư mới Thịnh Hưng, phường Tân Hà.

Từ một vùng đất thuần nông, với chính sách thu hút đầu tư của thành phố, của phường và sự năng động của người dân, Tân Hà đang là điểm đến của các doanh nghiệp đầu tư làm ăn trên địa bàn. Trên địa bàn phường hiện có trên 30 doanh nghiệp, hàng trăm hộ kinh doanh dịch vụ, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Bình quân thu nhập của phường đến thời điểm này đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, trong đó công nghiệp chiếm 30%, dịch vụ 30%, còn lại là nông nghiệp. Mỗi năm, phường thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 2 tỷ đồng. Nhiều hộ từ kinh doanh nhỏ lẻ, tích lũy vốn mở rộng quy mô kinh doanh, trở thành doanh nghiệp lớn, tiêu biểu là anh Hoàng Trung hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Công nghiệp Tân Hà chuyên sản xuất ống cống, gạch không nung cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Công ty của anh Trung tạo việc làm cho hơn 100 lao động với thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng.

Sự năng động trong phát triển kinh tế, người dân Tân Hà tích cực tham gia hoàn thiện kết cấu hạ tầng dân cư. Thời gian qua, phường đã đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng 885 m đường bê từ tổ 5 đến Trường THPT Ỷ La; người dân tham gia hoàn thành bê tông trên 6 km đường giao thông; xây mới 9 nhà văn hóa tổ, bảo đảm các tổ dân phố đều có nhà văn hóa sinh hoạt phục vụ hội họp của nhân dân.

Trong những năm tới, Tân Hà tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch phát triển đô thị, giải phóng mặt bằng xây dựng các khu dân cư mới, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị xây dựng trụ sở; mở rộng không gian đô thị gắn với xây dựng các công trình công cộng, đặc biệt là dự án Vườn sinh thái Bách Thảo Ngân, phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành đưa vào hoạt động, góp phần cùng thành phố Tuyên Quang đạt các tiêu chí đô thị loại II.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục