Tiếng việt | English

Tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp

- Mỗi năm một lần, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức gặp mặt để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp trong tỉnh.

Doanh nghiệp tham gia ý kiến tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp do Ban Quản lý
các khu công nghiệp tỉnh tổ chức tháng 4-2019.

Ông Bùi Hải Hà, Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết, một trong những nhiệm vụ được ban quan tâm thực hiện là hướng dẫn các thủ tục pháp lý và đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai của các dự án đã đăng ký và đang đầu tư vào các khu công nghiệp tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư.

Thời gian qua, UBND tỉnh điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án, gồm: Dự án cơ sở sản xuất phân bón NPK tại thôn Bình Man, xã Sơn Nam (Sơn Dương) của Doanh nghiệp tư nhân Hữu Thắng Tuyên Quang; Dự án Nhà máy cơ khí đúc Tuyên Quang của Công ty TNHH Tam Cửu; Dự án Nhà máy phôi thép của Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang. Đồng thời, giải quyết đề xuất việc mở rộng Dự án Nhà máy chế biến khoáng sản Barit và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy gạch không nung của Công ty TNHH 27-7.

Từ việc điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thực thi các dự án, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Tam Cửu nhấn mạnh, được sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc tại Khu công nghiệp Long Bình An. Dây chuyền có công suất 10.000 tấn bi gang hợp kim chịu mài mòn/năm, với tổng mức đầu tư trên 15 tỷ đồng. Dây chuyền sản xuất bi nghiền trong cơ khí đúc của công ty là công nghệ tiên tiến, ứng dụng đầu tiên tại Tuyên Quang trong lĩnh vực sản xuất xi măng, chế biến khoáng sản của các doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Ban thực hiện có hiệu quả công tác quản lý quy hoạch; rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp, quản lý và khai thác các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; kiểm tra công tác xây dựng thực hiện quy hoạch đối với các dự án đã được chấp thuận đầu tư. Từ đó đã tháo gỡ vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng, thực hiện dự án như cấp phép sửa chữa cải tạo công trình Nhà Văn phòng điều hành của Công ty TNHH MTV Vạn Lộc Tuyên Quang.

Những kiến nghị của Công ty  TNHH Hữu Thắng Tuyên Quang về làm bãi rửa xe, bãi sơ chế quặng, trồng cây xanh và các kiến nghị về giải quyết đất đai, sử dụng đường nội bộ và khắc phục tình trạng tắc đường của Công ty TNHH MTV Seshin VN2, Công ty TNHH MSA-YB, Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang, Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Viên Châu… đều được lãnh đạo Ban Quản lý phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan giải quyết kịp thời, đúng quy định. 

Ông Lê Quốc Hiệp, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Viên Châu cho biết, hiện đơn vị đang triển khai dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất gạch tuynel công nghệ hiện đại tại Khu công nghiệp Long Bình An với tổng diện tích khoảng 58 nghìn m2, tổng mức đầu tư dự án khoảng 70 tỷ đồng, dự kiến tạo việc làm cho khoảng 200 lao động. Trong quá trình triển khai còn vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng đã được Ban Quản lý trực tiếp phối hợp tìm hướng tháo gỡ, vận động người dân trong khu vực cần giải tỏa sớm đồng thuận để dự án đi vào hoạt động. 

Hiện nay, Ban được giao quản lý 30 dự án đã và đang đầu tư vào các khu công nghiệp. Trong thời gian tới, Ban Quản lý tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các cơ, chế chính sách tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư vào khu công nghiệp. Đồng thời, tích cực tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động, tạo động lực sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục