Tiếng việt | English

Ưu tiên phát triển công nghiệp nông thôn

- Thu hút các nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực công nghiệp, đồng thời thực hiện các giải pháp ưu tiên phát triển công nghiệp nông thôn, mục tiêu của Tuyên Quang là hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp trong tỉnh phát triển nhanh, mạnh, đóng góp tích cực vào giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Mới thành lập đầu năm 2019, Công ty Chè Hà Tuyên, thôn Mỹ Bình, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) tập trung vào lĩnh vực chế biến chè xuất khẩu. Anh Nguyễn Hữu Định, Giám đốc Công ty cho biết, lựa chọn lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh, đơn vị cũng có nhiều lợi thế về nguồn nguyên liệu, lao động và sự hỗ trợ tích cực từ các chính sách kích cầu của tỉnh. Nhờ thế, năm 2019, mặc dù mới tham gia vào thị trường, nhưng toàn bộ 300 tấn chè khô của doanh nghiệp đã xuất khẩu sang Afganistan, Pakistan. Đầu năm 2020, nhận thấy cơ hội cho sản phẩm này có nhu cầu tăng, Công ty Chè Hà Tuyên đã mở rộng quy mô sản xuất, nâng công suất của nhà máy chế biến từ 15 tấn chè búp tươi/ngày lên 20 tấn chè búp tươi/ngày. Dự kiến năm 2020, đơn vị sẽ xuất khẩu trên 500 tấn chè khô. Tuy nhiên, hiện  nay, giá bán mỗi kg chè khô của đơn vị chỉ đạt từ 16 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng. Giám đốc Công ty Chè Hà Tuyên Nguyễn Hữu Định cho rằng, với những doanh nghiệp mới thành lập, lại có quy mô sản xuất nhỏ như doanh nghiệp anh, mong muốn lớn nhất chính là nhận được thêm nhiều sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan để đổi mới công nghệ, tìm kiếm thị trường. Có như vậy, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường mới được nâng lên, nhờ thế, tăng được giá bán và mở rộng thị trường sang các nước khó tính hơn. 


Công ty TNHH Long Thắng, xã Ninh Lai (Sơn Dương) được hỗ trợ kinh phí xây dựng dây chuyền sản xuất
ván ép xuất khẩu.

Ông Ngô Tiến Hà, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ là một trong những nhiệm vụ chính của ngành Công thương để doanh nghiệp địa phương phát triển nhanh và mạnh hơn, tiếp cận nhanh hơn với cuộc cách mạng 4.0. Hàng năm, ngoài nguồn vốn từ Quỹ Khuyến công Trung ương, UBND tỉnh cũng ưu tiên dành từ 1 đến 2 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến công địa phương để xây dựng các mô hình trình diễn mới. Riêng trong năm 2019, tỉnh đã xây dựng và nghiệm thu 3 đề án khuyến công với tổng kinh phí trên 1,9 tỷ đồng hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất chè đen xuất khẩu, sản xuất tấm lợp kim loại và sản xuất ván ép xuất khẩu tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Công ty TNHH Long Thắng, xã Ninh Lai (Sơn Dương) ngoài sản xuất gạch tuynel, hiện đã mở rộng ra sản xuất ván ép xuất khẩu. Theo anh Lê Văn Quyền, Giám đốc Công ty, toàn bộ dây chuyền sản xuất ván ép xuất khẩu được đơn vị đầu tư trên 22 tỷ đồng, với công suất 100 m3/ngày (tương đương 24.500 m3/năm). Toàn bộ hệ thống máy móc công nghệ ép ván tiên tiến nhất hiện nay. Ưu điểm của công nghệ này là ván ép coppha phủ phim được tạo nên từ các lớp gỗ lạng mỏng liên kết với nhau bằng keo chuyên dụng chịu nước 100% WBP Phenolic theo phương pháp ép nóng ở nhiệt độ 125 độ C đến 140 độ C. Sản phẩm ván được dùng chủ yếu trong xây dựng, khả năng chịu nước và độ bền cao, có thể tái sử dụng được nhiều lần. Cùng với nguồn lực của doanh nghiệp, Công ty TNHH Long Thắng may mắn được tiếp cận nguồn hỗ trợ 1 tỷ đồng từ Quỹ Khuyến công quốc gia, do Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp lựa chọn hỗ trợ. Giám đốc Công ty Lê Văn Quyền cho biết, theo tính toán, doanh thu từ sản xuất ván ép xuất khẩu của doanh nghiệp mỗi năm đạt gần 150 tỷ đồng, tạo việc làm cho 50 lao động địa phương. 

Tuy nhiên, theo ông Ngô Tiến Hà, Phó Giám đốc Sở Công thương, tỷ lệ đóng góp của các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn của tỉnh hiện vẫn còn khiêm tốn trong tỷ trọng sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Để các cơ sở này có sức cạnh tranh hơn trên thị trường và đóng góp tích cực hơn vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, ngành Công thương tập trung xây dựng, hỗ trợ các đề án ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất, các đề án trình diễn kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất sản phẩm mới mà địa phương có lợi thế. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí tư vấn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trong các lĩnh vực thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói, xây dựng, đăng ký thương hiệu sản phẩm và xúc tiến tìm kiếm thị trường.        

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục