Tiếng việt | English

Xá Thị phát huy lợi thế

- Nằm trên trục Quốc lộ 279, tiếp giáp với 4 xã Sơn Phú, Hồng Thái, Yên Hoa, Khau Tinh và 4 xã của tỉnh Bắc Kạn, thôn Xá Thị, xã Đà Vị (Na Hang) đang chuyển mình trở thành “phố núi”, xứng tầm trung tâm của các xã khu C.

Xá Thị có địa hình khá bằng phẳng, sông núi bao quanh, không khí rất trong lành. Quốc lộ 279 nối từ tỉnh Bắc Kạn đi tỉnh Hà Giang qua thôn Xá Thị vừa được nâng cấp, mở rộng. Con đường mang tầm chiến lược này đã góp phần làm thay đổi diện mạo thôn Xá Thị, tạo động lực phát triển mới. Cùng với lợi thế hồ sinh thái Na Hang, người dân Xá Thị đang đa dạng các ngành nghề, cuộc sống ngày càng khá hơn.


Một góc thôn Xá Thị, xã Đà Vị (Na Hang).

Ông Nông Văn Tinh, thôn Xá Thị là một trong những người đi đầu trong nuôi cá lồng. Năm 2014, sau khi tham gia lớp tập huấn về nuôi cá lồng do huyện tổ chức, ông đã mạnh dạn đầu tư nuôi 4 lồng cá. Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, ông thấy việc nuôi cá lồng đem lại hiệu quả kinh tế và có thể phát triển rộng hơn. Đến năm 2016, ông đã vay mượn vốn từ người thân để đầu tư, phát triển lên 14 lồng nuôi cá lăng, nheo, bỗng, rô phi đơn tính…, mỗi năm ông xuất bán trên 1 tấn cá, trừ chi phí cho thu lãi trên 150 triệu đồng/năm.

Ngoài nghề nuôi cá lồng, người dân ở Xá Thị còn mở rộng kinh doanh buôn bán. Gia đình anh Hoàng Văn Định có hơn 15 năm kinh doanh hàng tạp hóa, vật tư nông nghiệp. Anh Định cho biết, năm 2005 gia đình anh bắt đầu bán hàng tạp hóa. Những năm gần đây, đời sống của người dân được cải thiện, nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng cao, gia đình anh đã mở rộng cửa hàng, nhập thêm hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của bà con. Mỗi năm, gia đình thu lãi trên 200 triệu đồng từ bán hàng tạp hóa.

Gia đình anh Hà Văn Trường, thôn Xá Thị đã học tập nghề làm bún khô rồi về mở xưởng sản xuất. Đến nay, cơ sở của anh đã có chỗ đứng trên thị trường, mỗi năm anh xuất bán trên 1 tấn bún khô, thị trường chủ yếu Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ và thành phố Tuyên Quang. Sản phẩm bún khô của gia đình anh Trường nổi tiếng ngon vì được làm từ gạo nương, thơm dẻo, người tiêu dùng rất ưa thích.

Ông Hà Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Đà Vị nhấn mạnh, xã đã quy hoạch phát triển nghề nuôi cá, kinh doanh dịch vụ để khai thác tốt tiềm năng "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ", bảo đảm tạo thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân.  UBND xã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người dân, tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất hiệu quả. Hiện nay, toàn thôn có 173 hộ, trong đó 80% số hộ khá giàu, chỉ còn 2 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo đều là những hộ có người già cả, neo đơn và bệnh hiểm nghèo. Mục tiêu trong năm nay, toàn thôn phấn đấu đưa 3 hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục