Ấm no từ trồng mía

TQOL - Sơn Dương hiện có 3.150 ha mía. Cây mía trở thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Từ trồng mía đã xuất hiện những làng triệu phú, đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Người dân thôn Hoàng Lâu, xã Trung Yên (Sơn Dương) thu hoạch mía. Ảnh: D.L

Thôn Khuôn Mản, xã Lương Thiện (Sơn Dương) có 170 hộ dân tộc Dao, Nùng sinh sống.  Năm 2009, xã vận động người dân chuyển đổi từ trồng sắn sang trồng mía nguyên liệu cho Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương. Hiện nay, thôn có 96 ha mía, chiếm 50% diện tích mía của xã. Từ cây mía người dân trong thôn xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi trong gia đình, tích cực đóng góp bê thông hóa đường nội thôn. Nhiều hộ tại thôn Khuôn Mản có thu nhập cao từ trồng mía như hộ ông Nông Văn Nần, Nông Văn Giang, bà Vi Thị Nái...

Đứng trước ngôi nhà 2 tầng mới hoàn thành trị giá gần 600 triệu đồng, anh Lương Văn Hợp, thôn Khuôn Mản cho biết, năm 2011 nhà anh là hộ nghèo, nhờ chuyển đổi hơn 1 ha đất vườn đồi từ trồng sắn sang trồng mía nên cuộc sống đã khá hơn. Mỗi năm anh thu hoạch trên 80 tấn mía nguyên liệu, tận dụng ngọn mía anh nuôi 3 trâu sinh sản. Từ trồng mía kết hợp chăn nuôi gia đình thu lãi hơn 80 triệu đồng mỗi năm. 

Cũng ở thôn Khuôn Mản có gia đình ông Nông Văn Hoàn là một trong những hộ trồng mía đầu tiên trong thôn, đến nay gia đình đã xây được nhà khang trang. Ông Hòa cho biết, năm 2009 ông chuyển đổi 2,5 ha đất vườn sang trồng mía, để tận dụng nguồn lá, ngọn mía, gia đình ông nuôi cặp trâu sinh sản, mỗi năm gia đình thu lãi hơn 100 triệu đồng từ trồng mía và nuôi trâu. 


Từ trồng mía, gia đình anh Lương Văn Hợp (đầu tiên bên trái), thôn Khuôn Mản, xã Lương Thiện 
(Sơn Dương) xây dựng được nhà khang trang. 

Thôn Đồng Tâm, xã Tam Đa được biết đến là thôn đầu tiên trồng mía. Cây mía được người dân trồng từ năm 1997 với gần 50 ha. Thôn có 114 hộ thì có đến hơn 70 hộ trồng mía, nhờ trồng mía các hộ trong thôn đều xây được nhà khang trang, hiện thôn chỉ còn 3 nhà tạm, 9 hộ nghèo. Đã có hơn 20 năm trồng mía nguyên liệu, ông Lưu Công Chuyển có cuộc sống no ấm hơn. Gia đình ông có 1,5 ha mía, mỗi năm thu hơn 120 tấn mía, sau khi trừ chi phí còn lãi 70 triệu đồng. Niên vụ 2018 - 2019, gia đình ông tham gia mô hình thâm canh tăng năng suất mía với phương pháp chăm sóc mía lưu gốc bằng giống mía ROC 22. Do tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, vụ thu hoạch 2019 gia đình thu được 130 tấn mía.

Nói về thôn có năng suất mía bình quân cao nhất huyện Sơn Dương phải kể đến thôn Hoàng Lâu, xã Trung Yên với năng suất mía hàng năm đạt từ 85 tấn/ha. Cây mía bắt đầu được người dân trong thôn trồng đại trà năm 2014, đến nay thôn có hơn 80 ha. Anh Nguyễn Ngọc Sỹ, cán bộ nông vụ Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương phụ trách xã Trung Yên cho biết, vụ này năng suất mía bình quân của thôn Hoàng Lâu đạt 89,6 tấn/ha, nhiều hộ đạt năng suất từ 100 - 120 tấn/ha. Trong 2 năm trở lại đây, mỗi năm thôn thu hơn 7.500 tấn mía nguyên liệu, tính theo giá mía hiện nay thu khoảng 6 tỷ đồng.

Cây mía đã góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống cho nhân dân huyện Sơn Dương. Hiệu quả kinh tế từ cây mía mang lại đã làm thay đổi diện mạo nông thôn mới, làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục