Bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi

TQĐT - Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thiên tai, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp. Bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các địa phương tăng cường công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh.


Cán bộ Thú y huyện Sơn Dương kiểm tra vắc xin
lở mồm long móng để cấp phát tiêm phòng
cho đàn gia súc tại các xã, thị trấn.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Phạm Mạnh Cường, thời điểm này người chăn nuôi đang thực hiện tái đàn nên việc mua, bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được mở rộng, điều này làm gia tăng nguy cơ lây lan bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm gia cầm, tai xanh, dịch tả lợn, lở mồm long móng. Chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, sở đã phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân để mọi người nhận thức rõ ý nghĩa, tác dụng của việc tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh cũng như cơ chế hỗ trợ của tỉnh để người dân tự giác, chủ động chấp hành. Riêng đối với Chi cục Thú y tỉnh, Sở yêu cầu tăng cường lực lượng cán bộ xuống hỗ trợ trạm thú y các huyện, thành phố trong công tác kiểm tra và thực hiện tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó là thực hiện cung ứng đầy đủ các loại vắc xin cho các huyện, thành phố, tránh tình trạng thiếu vắc xin tiêm cho đàn vật nuôi. 

Hàng năm, Chi cục Thú y tỉnh đã cung ứng hàng nghìn liều vắc xin các loại để tiêm phòng chính vụ và tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm. Báo cáo sơ bộ đến cuối tháng 3, đã có hàng chục nghìn con trâu, bò và trăm nghìn con lợn được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng và dịch tả. Song song với công tác tiêm phòng, ngành Thú y cũng thực hiện nghiêm việc kiểm dịch động vật tại gốc và kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra thú y theo đúng quy định của Nhà nước, hạn chế đến mức tối đa dịch bệnh phát sinh, lan rộng, gây hại.

Tại huyện Sơn Dương, chăn nuôi đã và đang khẳng định là ngành sản xuất chính trong sản xuất nông nghiệp. Theo báo cáo của Trạm Thú y huyện, hiện đàn trâu của huyện là 15.000 con, đàn bò là 5.000 con, đàn lợn là xấp xỉ 200.000 con. Đó là chưa kể đàn gia cầm, thủy cầm lên đến hàng triệu con. Anh Hoàng Mạnh Đạt, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện cho biết, hàng năm vào đầu vụ, ngoài việc cung ứng đầy đủ nguồn vắc xin cho các xã, thị trấn trạm đã tăng cường cán bộ xuống các xã, thị trấn hỗ trợ cán bộ thú y xã thực hiện tiêm phòng bắt buộc cho đàn gia súc, gia cầm.

Từ đầu năm đến nay, trạm đã thực hiện cung ứng được 80.000 liều vắc xin dịch tả lợn; 18.000 liều vắc xin lở mồm long móng; 10.000 liều vắc xin tụ huyết trùng... để tiêm phòng cho đàn trâu, bò, lợn. Trạm đã liên kết với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đón nhận 82 sinh viên Khoa chăn nuôi về hỗ trợ các địa phương trong công tác tiêm phòng gia súc trên địa bàn. Thực hiện đợt cao điểm tiêm phòng cho đàn gia súc (từ 15-3 đến hết ngày 15-4), qua hơn 10 ngày song tỷ lệ đàn gia súc thuộc diện phải tiêm phòng bắt buộc đã đạt được những kết quả rất khả quan. Hiện đã có gần 50% đàn gia súc gồm trâu, bò, lợn đã được tiêm đầy đủ các loại vắc xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng... 

Ông Dương Văn Chuyền, thôn Dũng Vi, xã Đại Phú bày tỏ, trước đây quan niệm tiêm phòng vắc xin sẽ làm “chột” khiến vật nuôi khó lớn nhưng bây giờ thì khác rồi. Vật nuôi được tiêm phòng sẽ tăng sức đề kháng, hạn chế được các loại dịch bệnh. Trang trại chăn nuôi lợn thịt của anh Chuyền có quy mô hàng trăm con mỗi lứa. Với quy trình chăn nuôi theo hình thức công nghiệp và chủ động trong phòng trừ dịch bệnh nên việc chăn nuôi của gia đình anh phát triển tốt. Hàng năm trừ chi phí, gia đình anh Chuyền thu lãi trên 100 triệu đồng.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn ngoài việc tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực xung quanh, áp dụng các biện pháp chăn nuôi theo quy trình an toàn dịch bệnh sẽ đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho vật nuôi cũng như sức khỏe của cộng đồng.                

  Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục