Tiếng việt | English

Bù đắp sản lượng thịt lợn thiếu hụt

- UBND tỉnh vừa có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương khuyến khích các trang trại, gia trại, hộ gia đình có điều kiện mở rộng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm. Đây là phương án bù đắp thực phẩm trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi chưa hoàn toàn chấm dứt đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng đàn lợn của tỉnh hiện trên 500 nghìn con, so với những tháng đầu năm, tổng đàn đã giảm khoảng 7,2% do dịch tả châu Phi phải tiêu hủy.


Người dân xã Bình Xa (Hàm Yên) chăn nuôi gà ta cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, kể cả khi dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế thì khả năng ổn định ngành chăn nuôi lợn cũng rất khó khăn. Thực tế cho thấy, các trang trại lớn duy trì được đàn lợn nái, còn trong dân gần như cạn kiệt, khiến nguồn cung con giống bị thiếu hụt. Do đó, lượng thịt lợn không chỉ thiếu trong thời gian ngắn hay dịp Tết Nguyên đán tới đây mà còn có thể tiếp tục kéo dài trong năm 2020.

Dự báo lượng thịt lợn sẽ thiếu hụt, ngay từ tháng 6-2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai phương án phát triển chăn nuôi. Giải pháp đưa ra là tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tái cơ cấu đàn lợn, tập trung chuyển sang chăn nuôi gia cầm, gia súc khác và thủy sản. Phương án trước mắt là phát triển mạnh chăn nuôi gia cầm (gà, vịt) phục vụ nhu cầu thực phẩm của người dân dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán. Song song với đó là mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc lớn (trâu, bò, dê) và thủy sản. Về lâu dài thay đổi cơ cấu chăn nuôi, trong đó ngành chăn nuôi lợn sẽ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi gia trại, trang trại; đồng thời, tập trung vào con giống để khi nông dân có nhu cầu tái đàn sẽ có đủ con giống đáp ứng.

Ngành nông nghiệp khuyến khích mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản; tập trung vỗ béo trâu, bò, chăn nuôi dê ở một số nơi có điều kiện như: Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương. Các huyện Lâm Bình, Na Hang, thành phố Tuyên Quang chăn nuôi theo hướng bán thâm canh để tăng năng suất. Anh Phạm Văn Hợi, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi xã Hợp Thành (Sơn Dương) cho biết, ngay từ tháng 6 - 7, anh đã liên kết với 5 công ty cung ứng con giống, thuốc thú y, thức ăn và chế biến sản phẩm gia cầm để đầu tư chăn nuôi gà. Hiện nay 15 thành viên của HTX đang duy trì đàn từ 5.000 -12.000 con gà thịt. Chuyển hướng chăn nuôi gà, HTX bảo đảm được sản lượng thịt cung ứng ra thị trường, đồng thời ổn định thu nhập cho các thành viên.

Phát triển chăn nuôi đúng hướng, có sự gia tăng về số lượng của các hợp tác xã, trang trại, gia trại chăn nuôi, đến nay tổng đàn gia cầm của tỉnh đã phát triển lên 6,4 triệu con, đạt 102% kế hoạch; đàn bò 37 nghìn con, đạt 101% kế hoạch. Đàn trâu, dê giữ ở mức ổn định trên 130 nghìn con. Tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đảm bảo ổn định, trong đó năm 2019 đạt khoảng 73.500 tấn, đạt 103% kế hoạch. 

Phát triển đa dạng vật nuôi, trong đó tập trung vào các đối tượng vật nuôi có thời gian sinh trưởng ngắn để bù đắp sản lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi đã đem lại hiệu quả. Mở rộng quy mô đàn gia súc, gia cầm, ngành chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, tiêm vắc-xin đầy đủ, làm tốt công tác vệ sinh thú y... để đảm bảo điều kiện chăn nuôi an toàn.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục