Tiếng việt | English

Cây sắn dây ở Măng Ngọt

TQĐT - Tổ dân phố Măng Ngọt, thị trấn Sơn Dương lâu nay khá nổi tiếng về nghề trồng sắn dây làm bột cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Tống Văn Châu, tổ dân phố Măng Ngọt thu hoạch sắn dây.

Theo ông Trần Công Huân, Tổ trưởng tổ dân phố Măng Ngọt, thì khá đông số hộ trong tổng số 102 hộ dân trong tổ tận dụng lợi thế đất đai để trồng cây sắn dây. Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, cây sắn dây trở thành cây trồng thế mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn cây lúa ở vùng đất này. 

Ông Tống Văn Châu là người có 30 năm kinh nghiệm trồng sắn dây cho biết: Trồng sắn dây vừa không tốn đất lại không tốn nhiều công chăm sóc, mỗi năm trồng 1 vụ và thu hoạch sau 12 tháng. Tháng 2 hàng năm là thời vụ trồng sắn dây; người dân chỉ việc cắt 1 đoạn dây sắn bánh tẻ của vụ trước, trồng xuống một hố đất được đào rộng, bón lót bằng phân chuồng hoai trộn với đất màu bột rồi vun đất cao thành ụ để sắn nuôi củ. Khi sắn mọc mầm thì làm giàn cho dây sắn leo; theo kinh nghiệm, dây sắn càng vươn dài thì càng nhiều củ, củ to. Ông Châu cho biết, gia đình ông có 3.000 m2 đất, trồng hơn 90 gốc sắn dây, mỗi vụ thu hơn 4 tạ bột, thu về  hơn 60 triệu đồng. Trong tổ còn có hộ anh Nguyễn Trung Kiên trồng 130 gốc sắn dây, thu hoạch mỗi gốc đạt 40 kg củ tươi, sau khi chế biến được hơn 6 tạ bột khô, bán được gần 90 triệu đồng. Hộ ông Lê Đăng Thường trồng 120 gốc sắn dây mỗi năm thu hoạch trừ chi phí còn thu hơn 70 triệu đồng. 

Cách trồng sắn dây của tổ dân phố Măng Ngọt đã được nhiều hộ quanh khu vực thị trấn và tận các tỉnh, như: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên… đến tham quan học tập mô hình.

Bài, ảnh: Lại Cao Huy

Tin cùng chuyên mục