Tiếng việt | English

Chất giữ ẩm AMS-1: Góp phần nâng cao năng suất, chất lượng chè

TQĐT - Tỉnh ta có thế mạnh để phát triển một số cây trồng công nghiệp, trong đó có cây chè. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chè, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng chất giữ ẩm và đề xuất kỹ thuật sử dụng cho đất trồng chè”. Đề tài do thạc sỹ Nguyễn Thị Cẩm Mỹ, giảng viên Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) làm chủ nhiệm.

Qua điều tra, khảo sát của nhóm nghiên cứu thì nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, người dân đang sử dụng một số tiến bộ kỹ thuật che phủ cho chè, như: dùng tàn dư thực vật che phủ bề mặt, kiến thiết tiểu bậc thang kết hợp che phủ đất, trồng xen lạc hoặc đỗ để hạn chế xói mòn và giữ ẩm đất. Tuy nhiên các biện pháp này còn mang tính thủ công, chi phí công lao động cao nên chưa phát huy được hiệu quả. Vì vậy nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ứng dụng chất giữ ẩm AMS-1 trên cây chè tại thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) và Đội 13, Công ty CP chè Mỹ Lâm với tổng diện tích là 3 ha. Vật liệu giữ ẩm đất AMS-1 là chế phẩm sinh học do Viện hóa học (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) sản xuất bằng phương pháp lên men xốp trên cơ chất bột sắn. AMS-1 có nhiều tác dụng trong sản xuất nông nghiệp như tham gia vào quá trình cải thiện đất trồng cả về lý tính và hóa tính, được sử dụng như một loại compost để gieo ươm cây giống trong túi bầu hoặc trồng hoa, cây cảnh trong chậu, sử dụng AMS-1 trong việc tạo gel giữ ẩm, chống mất nước của cây trồng trong quá trình vận chuyển đi xa. 


Mô hình trồng chè tại Đội 13, Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm sử dụng chất giữ ẩm AMS-1.

Nhóm nghiên cứu đã bón chất giữ ẩm AMS-1 với liều lượng 25 kg, 35 kg, 45 kg trên 3 loại đất trồng chè có độ dốc từ 0 - 5o, 5 - 10o và độ dốc trên 10o. Qua theo dõi, tác động của việc bón chất giữ ẩm AMS-1 ở cả 3 mức bón trên cây chè đang ở giai đoạn kiến thiết cơ bản thì chiều cao của cây chè không sai khác nhiều so với không bón; tác động đến các yếu tố cấu thành năng suất chè kiến thiết cơ bản thì ở mức bón 35 kg, 45 kg trên diện tích chè có độ dốc lớn hơn 10o làm tăng chiều dài búp và mật độ búp trên cây giúp cho búp chè sinh trưởng phát triển tốt, tạo bộ khung tán vững chắc, nhanh khép tán và có tiềm năng cho năng suất cao. Đối với chè kinh doanh, nếu bón chất giữ ẩm vào tháng 9, tổng thu ở các mức bón đạt từ 71 - 79 triệu đồng/ha, lãi thuần ở các công thức bón dao động từ 25 - 30 triệu đồng/ha, vượt so với không bón từ 3,9 - 4,9 triệu đồng; nếu bón chất giữ ẩm vào tháng 4 thì lãi thuần đạt từ 22 - 30 triệu đồng, vượt so với không bón từ 7,3 - 7,9 triệu đồng. Để kiểm tra việc bón chất giữ ẩm ở các liều lượng khác nhau có làm ảnh hưởng đến chất lượng chè giai đoạn kiến thiết và kinh doanh hay không, nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra các thành phần hóa học cơ bản như Tanin, chất hòa tan và đường khử trong chè so với không bón, kết quả cho thấy việc bón chất giữ ẩm ở cả 3 mức bón đều không làm thay đổi chất lượng chè.

Qua theo dõi, đánh giá tổng thể mô hình, chất giữ ẩm AMS-1 thích hợp với cây chè trên đất có độc dốc lớn hơn 5o; về hiệu quả kinh tế, mô hình không bón chất giữ ẩm lãi thuần đạt từ 21-24,9 triệu đồng/ha/năm, đối với mô hình bón chất giữ ẩm lãi thuần đạt 33,9-37,4 triệu đồng/ha/năm. So với không bón, lãi thuần tăng từ 8,9-14 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, bón chất giữ ẩm cho chè trên đất dốc lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Theo ông Đỗ Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, đề tài đã có tác động tích cực tới một số lĩnh vực khoa học công nghệ có liên quan như nông hóa học, kỹ thuật canh tác chè và công tác phổ biến kiến thức cho người nông dân. Kết quả nghiên cứu cũng đã góp phần đẩy mạnh ứng dụng sản phẩm đã có trong sản xuất kinh doanh của các công ty chè và nông dân trồng chè góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chất giữ ẩm AMS-1 là chất thân thiện với môi trường, việc bổ sung chất giữ ẩm này cho đất trồng chè giúp cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây trồng và giảm thiểu thất thoát dinh dưỡng do rửa trôi.

 

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục