Tiếng việt | English

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao thu nhập từ trồng nhãn

- Tổ hợp tác trồng nhãn chất lượng cao xã An Khang (TP Tuyên Quang) có 18 hộ nông dân trồng nhãn ở thôn Phúc Lộc B. Đây là nơi để những nông dân cùng chia sẻ kinh nghiệm về trồng, chăm sóc, nâng cao chất lượng nhãn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Trần Văn Tuấn, Tổ trưởng tổ hợp tác chia sẻ, được sự hỗ trợ của xã và Hội Nông dân xã, tháng 6-2019, Tổ hợp tác được thành lập với 18 thành viên nông dân đều trồng nhãn lâu năm. Tổ hợp tác được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là nơi giúp các hộ trồng nhãn có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc các loại nhãn mới chất lượng cao, chia sẻ thị trường, giá cả, đảm bảo quyền lợi cho nông dân. Trước đó, hòa cùng xu thế phát triển, các hộ đều đã mạnh dạn thay thế vườn nhãn cũ chất lượng, năng suất kém sang trồng các giống nhãn mới năng suất cao, quả ngon, được thị trường ưa chuộng như, Miền Thiết, HTM1, HTM2, D6... Đến nay, tổng diện tích nhãn của các thành viên Tổ hợp tác là 5 ha, chiếm đến 3/4 tổng diện tích nhãn của thôn.

Các giống nhãn mới được các thành viên tổ hợp tác lựa chọn có những ưu điểm nổi bật như: Thời gian cho thu hoạch nhanh, chống chịu sâu, bệnh khá, quả to mọng đều, cùi dầy hơn, vị thanh ngọt, đặc biệt là thời điểm thu hoạch đều trước hoặc sau khoảng 1 tháng so với giống nhãn ta. Do việc thu hoạch lệch thời điểm nhãn chính vụ nên khi thu hoạch, bán được giá cao và ổn định hơn. Bên cạnh đó, cây nhãn thấp nên việc chăm sóc dễ dàng, thu hái nhanh chóng, giảm chi phí nhân công thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.


Ông Lương Văn Thuyết (người bên trái), Chủ tịch Hội Nông dân xã An Khang (TP Tuyên Quang)
 tham quan vườn nhãn của gia đình ông Trần Ngọc Bích, thôn Phúc Lộc B.

Đến thăm vườn nhãn của ông Trần Ngọc Bích, thành viên của tổ hợp tác đúng mùa hoa nhãn đang nở rộ. Những cây nhãn chỉ cao hơn đầu người một chút nhưng tán rộng cả chục m2. Ông Bích cười bảo: “Nhãn giờ không nhất thiết cứ phải trồng thành cây cổ thụ mới mang lại giá trị kinh tế. Đây đều là những giống nhãn mới cho thu hoạch nhanh sau khoảng 3 năm. Cũng như các thành viên khác, toàn bộ vườn nhãn 400 cây của gia đình tôi đều được trồng thay thế bằng các giống nhãn mới gồm: Miền Thiết, HTM1, D6... Vụ nhãn vừa qua, gia đình tôi thu hoạch được hơn 7 tấn nhãn quả, tư thương đến mua ngay tại vườn. Giá bán trung bình 30 nghìn đồng/kg, giúp gia đình thu về 210 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi trên 100 triệu đồng”.

Ông Lương Văn Thuyết, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Khang cho biết, với mục đích khuyến khích hội viên nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, tháng 10-2019, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp mở lớp dạy nghề trồng, chăm sóc cây ăn quả cho hơn 30 nông dân, trong đó có thành viên của Tổ hợp tác trồng nhãn. Lớp dạy nghề đã cung cấp kiến thức hữu ích cho nông dân từ kỹ thuật chọn giống, cách tỉa cành, tạo tán, cách canh tác, lựa chọn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, khuyến khích các hộ dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm, cho sản lượng cao, giúp nhà vườn giảm chi phí sản xuất, thu được lợi nhuận cao.

Điều đáng mừng là sau lớp dạy nghề, các hộ đều áp dụng kiến thức đó vào trồng, chăm sóc nhãn, nâng cao chất lượng nhãn trồng tại địa phương. Các thành viên tổ hợp tác thường xuyên trao đổi kinh nghiệm chăm sóc cây từ khâu bón phân, phòng, trừ sâu bệnh hại, hỗ trợ nhau trong khâu tỉa cành, tạo tán... Tổ hợp tác đã phát huy hiệu quả bước đầu khi vụ nhãn 2019 vừa qua, khi mà nhiều nơi nhãn mất mùa, giá bấp bênh nhưng nhãn của các thành viên tổ hợp tác vẫn trĩu quả, giá bán từ 30 đến 40 nghìn đồng/kg. Nhờ đó, giúp mỗi gia đình từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng, tiêu biểu như hộ ông Trần Ngọc Bích, Mai Thanh Thư...

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục