Tiếng việt | English

Chiêm Hóa phát triển hợp tác xã

- Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Chiêm Hóa luôn quan tâm tạo điều kiện để kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) phát triển. Nhờ vậy, hoạt động của HTX có nhiều khởi sắc, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Từ đầu năm đến nay, huyện Chiêm Hóa đã thành lập mới 4 HTX, nâng tổng số HTX của toàn huyện lên 44 HTX, tạo việc làm thường xuyên cho 521 lao động, thu nhập bình quân đạt 4 triệu đồng/tháng. Với các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế HTX của tỉnh, nhiều HTX trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã mạnh dạn mở rộng sản xuất kinh doanh, liên kết cùng phát triển.


Mô hình nuôi trâu vỗ béo của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Quang, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa).

Anh Lê Văn Thứ, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Quang, xã Vinh Quang cho biết, HTX được thành lập năm 2017 với 7 thành viên và là HTX đầu tiên thực hiện chuỗi liên kết với các doanh nghiệp, HTX trong chăn nuôi trâu, bò vỗ béo. Thành công của mô hình này được minh chứng ở số lượng thành viên không ngừng tăng lên mỗi năm. Nếu như năm đầu tiên HTX chăn nuôi 9 con trâu, thì sau 3 năm tổng đàn trâu, bò của HTX là 350 con của 40 thành viên; các ngành nghề kinh doanh được mở rộng thêm dịch vụ, chăn nuôi cá, gà, lợn… Vốn điều lệ của HTX từ 204 triệu đồng đến nay tăng lên 2 tỷ đồng. Nhờ đó mỗi thành viên trong HTX có thu nhập từ 8 đến 12 triệu đồng/tháng; một số thành viên vươn lên thoát nghèo trở thành hộ khá trong xã như gia đình ông Bùi Văn Vượng, bà Đinh Thị Thu...

Xã Hùng Mỹ hiện có trên 1.800 con trâu và gần 500 con bò. Để đảm bảo cho việc chăn nuôi hiệu quả, xã Hùng Mỹ đã thành lập HTX Nông lâm nghiệp Thành Công với 7 thành viên thực hiện chăn nuôi trâu, bò vỗ béo. Theo ông Lương Hải Tuyên, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Thành Công, chăn nuôi trâu, bò vỗ béo khá đơn giản, khi đàn trâu bò đã được tiêm đầy đủ các loại vắc xin, nguồn thức ăn được phối trộn, đủ dinh dưỡng thì trâu béo khá nhanh, thường thì 3 tháng được xuất chuồng. Trâu sau nuôi vỗ béo được HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành (Yên Sơn) thu mua theo giá thị trường nên các thành viên trong HTX rất yên tâm chăn nuôi. Hiện mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của HTX Nông lâm nghiệp Thành Công là điểm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều người dân các xã lân cận. HTX khuyến khích các thành viên chăn nuôi trâu, bò theo hướng an toàn sinh học. Đồng thời, thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn trâu, bò sao cho hiệu quả. Nhờ vậy, tư duy chăn nuôi của người dân đã dần thay đổi, các thành viên dần tiếp cận với cách thức chăn nuôi mới, thúc đẩy đàn vật nuôi phát triển, bảo đảm nâng cao thu nhập cho người dân.

Thành lập vào tháng 3-2020, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Thanh niên Tân An, xã Tân An là tập hợp của 9 đoàn viên thanh niên với nhiều mô hình phát triển kinh tế mới, hiệu quả. Các thành viên tập trung phát triển ngành nghề có tiềm năng như chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, nuôi cá, gà thương phẩm và một số thành viên làm dịch vụ homestay, dịch vụ hát Then,... Trong đó, HTX đã liên kết chăn nuôi trâu, bò vỗ béo với HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Quang, xã Vinh Quang với tổng đàn chăn nuôi thường xuyên là gần 50 con. Ngoài ra, HTX đứng ra nhận trồng 7 ha rừng liên doanh với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa.

Những năn gần đây, huyện Chiêm Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của kinh tế HTX mang lại, tập trung phát triển các ngành nghề có thế mạnh, liên kết sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị nông sản an toàn. Theo đó, huyện tiếp tục triển khai thực hiện dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trâu, bò nuôi vỗ béo theo chuỗi giá trị với 10 HTX tham gia. Việc liên kết sản xuất theo chuỗi góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, hướng đến liên kết trong sản xuất, chế biến, xây dựng nhãn hiệu, tiêu thụ hàng hóa. Đồng thời, huyện triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ HTX phát triển, tạo điều kiện tốt nhất để các HTX tiếp cận nguồn vốn mở rộng quy mô sản xuất, tiếp cận khoa học kỹ thuật, nâng cao năng lực hoạt động đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục