Tiếng việt | English

Chiêm Hóa tập trung sản xuất vụ xuân

TQĐT - Trong không khí ấm áp của những ngày đầu năm, trên những cánh đồng huyện Chiêm Hóa bà con nông dân các xã, thị trấn đang hối hả, khẩn trương làm đất, gieo cấy lúa, phấn đấu hoàn thành trong khung thời vụ tốt nhất.

Vụ xuân năm nay, huyện Chiêm Hóa có kế hoạch gieo cấy hơn 4.070 ha, trong đó các xã có diện tích lúa vụ xuân lớn là Yên Nguyên 345 ha, Hòa Phú 202 ha, Tân An 325 ha, Tân Mỹ 276 ha… Các giống lúa được sử dụng chủ yếu trong vụ xuân này là Tạp giao 1, Nhị ưu 838, Hoa ưu số 2, LS1, Thái Xuyên 111, GS9, Thiên ưu 8, TBR225 và giống chất lượng cao HT1, T10… Đây là những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn và trung bình, khi thực hiện đúng khung thời vụ sẽ đảm bảo thời gian luân canh 3 vụ trên đất ruộng, chủ động được nguồn nước tưới. Để đảm bảo diện tích lúa cấy trong khung thời vụ tốt nhất, từ mồng 4 Tết, ngành nông nghiệp huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình gieo cấy đầu năm, nắm bắt tình hình và kịp thời tháo gỡ vướng mắc cùng bà con nông dân. Hướng dẫn bà con kỹ thuật gieo cấy từng giống lúa, cách chăm sóc lúa xuân, bảo đảm toàn bộ diện tích lúa xuân được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. 


Nông dân thôn Trung Tâm, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) tập trung cấy lúa xuân.

Tân An là một trong những xã có tiến độ gieo cấy nhanh so với các địa phương khác trên địa bàn huyện, đến ngày 15-2 toàn xã đã cấy được trên 267 ha, đạt hơn 80% kế hoạch. Trong đó lúa lai hơn 165 ha, lúa thuần 95 ha. Ngay từ đầu vụ, chính quyền xã đã chỉ đạo ban quản lý các công trình thủy lợi xã tập trung kiểm tra, nạo vét hệ thống kênh mương, cấp đủ nước cho gieo cấy, những nơi nguồn nước khó khăn, vận động bà con tận dụng nguồn nước từ khe lạch để tiến hành gieo cấy. 

Trên cánh đồng thôn Trung Tâm, xã Phúc Thịnh, bà con đang nhộn nhịp cấy, cày. Bà Hoàng Thị Hương, cho biết: Ngay sau khi thu hoạch rau màu vụ đông, gia đình bà đã bắt tay làm đất, gieo mạ cấy 1.300 m2 lúa vụ xuân. Mấy ngày nay thời tiết nắng ấm nên bà con đi cấy phấn khởi, gia đình bà đã cấy xong 1.000 m2 , diện tích còn lại sẽ hoàn thành trong 1, 2 ngày tới. Chị Ma Thị Bích, thôn Phúc Tâm, xã Phúc Thịnh cho biết: “Do đã chủ động được nước, cùng với khí hậu thời tiết sau Tết khá thuận lợi, nên từ mồng 4 Tết tôi đã ra đồng cấy lúa. Hiện tôi đã cấy xong 500 m2, diện tích còn lại (1.500 m2) cũng đã làm đất xong; mạ giống đã chuẩn bị sẵn sàng; phân bón đã được tập kết ra ruộng...”

Anh Triệu Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh cho biết, UBND xã đã chỉ đạo cho nhân dân các thôn nạo vét, phát quang hệ thống công trình thủy lợi, khơi thông dòng chảy. Ngoài việc sử dụng sức kéo từ vật nuôi, xã tích cực vận động bà con đưa cơ giới hóa vào làm đất nên tốc độ làm đất khẩn trương và hoàn thành nhanh gọn. Ngoài việc bón lót phân chuồng, bổ sung vôi bột thì nhiều vụ nay xã tuyên truyền, vận động bà con ứng dụng bón phân dúi sâu NK, đây là biện pháp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới mang lại hiệu quả cao cho vụ sản xuất, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động và nâng cao năng suất lúa. Hiện, xã đã gieo cấy được hơn 120 ha, đạt gần 70% kế hoạch.

Để thực hiện thắng lợi kế hoạch đề ra, UBND huyện chỉ đạo các phòng ban liên quan tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở, phối hợp kiểm tra đồng ruộng; vận hành trạm bơm; nạo vét kênh mương cung cấp nước kịp thời cho người dân phục vụ sản xuất. Đồng thời hướng dẫn bà con nông dân tiến hành bón lót sâu, giữ ấm chân mạ. Tính đến hết ngày 15-2, toàn huyện đã gieo cấy được gần 3.000 ha lúa. Đồng thời phấn đấu hoàn thành gieo trồng thêm 1.900 ha lạc và trên 1.080 ha ngô trong tháng 2 này.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục