Tiếng việt | English

Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cam

- Hội chợ Cam sành Hàm Yên lần thứ IV năm 2020 do UBND huyện Hàm Yên tổ chức mới đây đã thu hút gần 50 gian hàng trưng bày sản phẩm cam sành của các địa phương trên địa bàn huyện. Đây là cơ hội để huyện quảng bá, xúc tiến đầu tư, kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.


Khách hàng mua cam tại gian hàng của Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên.

Toàn huyện Hàm Yên hiện có hơn 7.200 ha cam, sản lượng cam ước đạt 100.000 tấn. Hội chợ cam sành Hàm Yên lần thứ IV tổ chức tại thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) trong 2 ngày 4 và 5-1 vừa qua góp phần quan trọng trong việc giới thiệu, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại cho sản phẩm cam sành Hàm Yên. Ngay đêm khai mạc hội chợ, đã có 4 doanh nghiệp, đơn vị ký kết các hợp đồng cung ứng dịch vụ và bao tiêu sản phẩm cam sành cho các nhóm hộ, tổ hợp tác và doanh nghiệp trên địa bàn huyện. 

Anh Trương Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam - đơn vị ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cam sành với Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên cho biết: Tháng 10-2017, lần đầu tiên Hà Nam tổ chức Hội chợ văn hóa ẩm thực, có mời Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên đưa sản phẩm cam đến bày bán, giới thiệu. Cảm nhận của người tiêu dùng Hà Nam với sản phẩm cam sành rất tốt, khi 30 tấn quả được tiêu thụ nhanh chóng. Hiện Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hà Nam đã xây dựng được chuỗi 30 cửa hàng phân phối nông sản an toàn tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Ngay sau khi ký kết hợp đồng tiêu thụ tại hội chợ, chi cục sẽ nhập cam để cung ứng tại tất cả các cửa hàng này. Mỗi năm nhập từ 50 - 70 tấn.

Chị Nguyễn Thị Thanh Trà, Trưởng Ban quản lý chợ Đông Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, cam sành Hàm Yên đã được bán tại chợ Đông Ba khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên, người dân xứ Huế và các tỉnh lân cận cũng như các thương lái buôn bán trong chợ chưa biết nhiều đến cam Hàm Yên. Nhân dịp hội chợ này, chị và các thành viên  Ban Quản lý đã về Hàm Yên để tham quan và tìm hiểu về vùng cam này với mong muốn kết nối tiêu thụ. Ngay trong buổi thăm vườn, đã có rất nhiều thương lái buôn bán trong chợ Đông Ba gọi Zalo video cho chị để xem vườn cam và đặt mua. Theo chị Trà, cam Hàm Yên có vị ngọt đậm, lại mọng nước, ăn rất thơm, ngon hơn cam ở những nơi khác mà chị từng ăn. 


Cán bộ Ban Quản lý chợ Đông Ba, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế thăm và thưởng thức cam
 tại vườn xã Tân Thành (Hàm Yên) để kết nối tiêu thụ.

Ông Đoàn Xuân An, Giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên cho biết, điều đặc biệt tại gian hàng trưng bày của công ty không chỉ có sản phẩm cam quả được dán tem truy xuất nguồn gốc mà còn có các sản phẩm được chế biến từ cam như rượu cam, tinh dầu cam, xà phòng làm từ cam. Thông qua hội chợ, công ty đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cam sành với một số đơn vị doanh nghiệp ngoài tỉnh.

Nhằm tuyên truyền, cổ vũ người trồng cam tiếp tục đẩy mạnh việc trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, trong khuôn khổ của hội chợ, Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận sản xuất VietGAP cho 8 nhóm hộ sản xuất cam. Ông Trịnh Ngọc Hạnh, Tổ trưởng tổ sản xuất cam VietGAP Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên phấn khởi nói, tổ sản xuất cam VietGAP hiện có hơn 20 hộ tham gia với trên 40 ha, tổ được cấp giấy chứng nhận VietGAP sẽ nâng cao giá trị cam sành Hàm Yên, không còn lo bị tư thương ép giá nữa.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đinh Công Thơ, thông qua hội chợ, huyện mong muốn sẽ thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp để mở rộng liên kết, triển khai các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực bảo quản, chế biến, bao tiêu sản phẩm cam sành Hàm Yên. 

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục