Tiếng việt | English

Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm: Liên kết để xây dựng chuỗi giá trị chè an toàn

- Đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng là mục tiêu sống còn của mỗi doanh nghiệp hiện nay. Thời gian qua Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm đã phát triển chuỗi giá trị chè an toàn, bền vững, chất lượng trên cơ sở liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp. Báo Tuyên Quang đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Quang Chuyền, Giám đốc Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm về những hiệu quả bước đầu trong việc hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:


Giám đốc Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm Lê Quang Chuyền, thành viên Tổ sản xuất chè an toàn đội Quyết Thắng kiểm tra lứa chè xuân.

Phóng viên: Xin ông cho biết việc tổ chức liên kết với người nông dân được Công ty triển khai như thế nào?


Ông Lê Quang Chuyền, Giám đốc Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm 

Ông Lê Quang Chuyền: Phát triển chuỗi giá trị chè an toàn, bền vững, chất lượng trên cơ sở liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp được Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm triển khai thực hiện được 3 năm với mục tiêu là đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.

Trước đây Công ty cũng đã thực hiện liên kết với người nông dân theo hình thức ký hợp đồng với từng hộ nhưng cách làm này không hiệu quả vì quản lý khó do các hộ có diện tích ít, manh mún. Công ty thành lập Tổ sản xuất chè an toàn theo từng nhóm hộ có diện tích chè gần nhau. Các hộ tham gia liên kết này là tự nguyện, có điều lệ hoạt động được người dân tham gia cùng xây dựng. Các tổ bầu tổ trưởng, tổ phó và tổ trưởng là người thay mặt các thành viên trong tổ ký hợp đồng với Công ty. Các thành viên Tổ sản xuất chè an toàn phải thực hiện đúng quy trình kỳ thuật do Công ty đề ra, được cấp phát phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hoàn trả tiền vật tư nông nghiệp thông qua sản phẩm chè búp tươi bán cho Công ty.
Công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm chè búp tươi của các Tổ sản xuất chè an toàn, hướng dẫn cho người nông dân quy trình chăm sóc, thu hái, bố trí cán bộ làm công tác khuyến nông tại các Tổ sản xuất chè an toàn... 

Công ty cũng là doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh xây dựng bộ thuốc bảo vệ thực vật sử dụng riêng cho chè theo tiêu chuẩn EU. 


Vườn chè của Tổ hợp tác sản xuất chè an toàn tại đội Quyết Thắng, Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm.

Phóng viên: Khi thực hiện việc liên kết, Công ty đã gặp khó khăn gì?

Ông Lê Quang Chuyền: Lúc đầu, chúng tôi cũng gặp rất khó khăn vì nhận thức của người dân về làm chè sạch còn hạn chế. Có những hộ nông dân không thực hiện đúng theo hợp đồng liên kết nên chúng tôi đành phải chuyển diện tích chè cho hộ nông dân khác quản lý. 

Nhiều hộ gia đình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi cộng với thói quen trên thị trường bán loại gì thì sử dụng loại đó. Tuy nhiên, theo yêu cầu và đòi hỏi của thị trường EU thì không đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu. Công ty đã tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu đúng các chính sách pháp luật của Nhà nước và nội dung hợp đồng với công ty, giúp người nông dân hiểu thế nào là an toàn vệ sinh cho sản phẩm chè từ khâu sản xuất, chế biến... Công ty đã cử cán bộ xuống từng hộ gia đình vận động, hướng dẫn người dân, sau khi các hộ này làm hiệu quả sẽ hướng dẫn các hộ khác cùng tham gia. Số lượng các hộ tham gia tổ sản xuất chè an toàn tăng lên hàng năm. Hiện nay, Công ty có 10 tổ với khoảng 500 hộ dân tham gia.


Các thành viên Tổ sản xuất chè an toàn đội Quyết Thắng, Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm kiểm tra phát triển của chè xuân.

Phóng viên: Lợi ích của người nông dân khi tham gia chuỗi liên kết là gì?

Ông Lê Quang Chuyền: Tăng thu nhập bền vững cho người làm chè từ 30% đến 40% là lợi ích rõ nhất khi người nông dân tham gia liên kết này. Chính vì vậy, người dân yên tâm đầu tư và thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, thu hái chè. Đồng thời, người nông dân đầu tư máy móc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ít hơn. Nếu như trước đây, người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 2 lần/lứa thì đến nay chỉ cần sử dụng 1 lần/lứa cho nên vừa giảm tiền mua thuốc vừa giảm công phun thuốc. Phân bón cho chè đảm bảo chất lượng vì được Công ty cung ứng và giá thấp hơn so với giá thị trường. Người nông dân cũng giảm được chi phí đầu tư mua máy cắt cỏ, máy hái chè vì các thành viên trong tổ cùng dùng chung với nhau.

Khi tham gia tổ liên kết đã phát huy cao độ tính cộng đồng, tạo sự đoàn kết gắn bó giữa những thành viên trong tổ. Họ đã có cách làm đổi công lẫn nhau mỗi khi trong tổ có người ốm đau, khó khăn đột xuất. Và các hộ cũng tự giám sát lẫn nhau trong quá trình thực hiện vì nếu 1 hộ làm không đúng quy trình, không đảm bảo chất lượng thì các hộ trong tổ đều bị ảnh hưởng.  

Cách làm như vậy đã làm tăng năng suất lao động, tăng sản lượng lên 6 - 8%/năm, đầu ra bảo đảm với giá cả ổn định hàng năm. Một điều quan trọng nữa là đảm bảo sức khỏe cho người nông dân. Vì vậy, người nông dân yên tâm khi tham gia liên kết đầu tư cùng doanh nghiệp.

Phóng viên: Hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau khi thực hiện mô hình này ra sao, thưa ông?

Ông Lê Quang Chuyền: Mô hình tổ sản xuất chè an toàn đã đem lại lợi ích cho cả người nông dân và doanh nghiệp. Sản phẩm chè đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn EU, làm tăng giá bán chè thành phẩm, giảm giá thành sản xuất, thị trường mở rộng và ổn định. Doanh nghiệp chi phí cho đầu tư thấp vì không phải thuê đất, mua đất, không phải đầu tư trồng mới; xây dựng được tính minh bạch và cơ chế giám sát tập thể...

Hiện nay, công ty đang quản lý 430 ha đất trồng chè, năng suất bình quân 20 tấn chè búp tươi/ha. Công ty hiện có nhà máy chế biến với công suất 72 tấn chè búp tươi/ngày, trong đó có 1 xưởng sản xuất chè đen với 5 dây chuyền công suất 60 tấn chè búp tươi/ngày và 1 xưởng sản xuất chè xanh với công suất 12 tấn búp tươi/ngày. Công nghệ sản xuất đã đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và quản lý của các tập đoàn chè lớn trên thế giới. 

Sản lượng sản xuất của Công ty đạt 2.050 đến 2.300 tấn/năm. Các sản phẩm được bán ra thị trường các nước Anh, Nga, Ba Lan, Ai Cập, UAE, Pakistan, Indonesia, Nhật Bản. 

Phóng viên: Xin cảm ơn ông! 

Hoài Yên (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục