Tiếng việt | English

Đánh giá đúng, xếp hạng chuẩn sản phẩm OCOP

- Năm nay là năm thứ 2 Tuyên Quang triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và là năm đầu tiên tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng, trên cơ sở đó cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Mục tiêu đặt ra là đánh giá đúng, xếp hạng chuẩn các sản phẩm để nâng tầm giá trị hàng hóa của tỉnh trên thị trường.

Huyện Yên Sơn đang tập trung cao độ để rà soát, đánh giá, phân hạng các sản phẩm nông, lâm nghiệp, ngành nghề theo tiêu chuẩn OCOP. Ông Nguyễn Văn Chi, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, để đánh giá đúng và đảm bảo tính khách quan, huyện đã mời Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị tư vấn Trường Đại học Nông - Lâm nghiệp Thái Nguyên tham gia Hội đồng đánh giá. Trong tổng số 21 sản phẩm nông nghiệp của huyện có nhãn hiệu hàng hóa, Hội đồng đã lựa chọn được 10  sản phẩm đảm bảo các điều kiện để đánh giá, phân hạng theo Chương trình OCOP. Theo ông Chi, các sản phẩm được đánh giá cụ thể, chính xác theo các tiêu chí của OCOP, gồm: Sản phẩm có nguồn gốc, có nhãn mác; an toàn vệ sinh thực phẩm; có sự tham gia của cộng đồng; thị trường tiêu thụ ổn định có tiềm năng mở rộng; gia tăng giá trị kinh tế... Hiện Hội đồng thẩm định huyện đã lựa được 4 sản phẩm gửi Hội đồng thẩm định tỉnh phân hạng để gắn sao theo tiêu chuẩn.


Sản phẩm bưởi đặc sản Phúc Ninh (Yên Sơn) đủ điều kiện thực hiện xếp hạng sản phẩm OCOP.

Ông Nguyễn Công Sử, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Sử Anh, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) phấn khởi cho biết, đơn vị có 3 sản phẩm được lọt vào thẩm định, phân hạng cấp tỉnh gồm: Trà lạnh Ngọc Thúy, chè Ngọc Thúy và chè Phú Lâm. Ông Sử tin tưởng, được phân hạng và gắn sao chắc chắn sản phẩm của hợp tác xã sẽ vang xa, thị trường tiêu thụ sẽ mở rộng hơn.

11 sản phẩm nông nghiệp có nhãn hiệu hàng hóa của các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn Chiêm Hóa cũng đang được “đặt lên bàn cân” để đánh giá. Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, chất lượng đặt lên hàng đầu, không chạy theo số lượng, Hội đồng đánh giá, thẩm định của huyện đánh giá trên cơ sở hồ sơ và thực tế sản xuất, sự độc đáo, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường... Hiện tại có 3 sản phẩm đạt từ 60 điểm trở lên, gồm: chè Pà thẻn Linh Phú; rượu nếp 2 lần cất ông Chấp Vĩnh Lộc và cá kho Mạnh Mẽ Hòa Phú. Hội đồng huyện đang hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng thẩm định tỉnh xem xét, xếp hạng.

 Ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh nhấn mạnh, trong năm 2020, tỉnh sẽ phát triển, đánh giá, xếp hạng 74 sản phẩm, trong đó, đợt 1 đánh giá xếp hạng 34 sản phẩm; đợt 2 với 40 sản phẩm.  Để được “gắn sao” OCOP, sản phẩm phải đảm bảo các yêu cầu: Có công bố chất lượng sản phẩm; có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; có chứng nhận sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu sản phẩm; sản xuất có kế hoạch bảo vệ môi trường; sản phẩm có mẫu mã bao bì đẹp, đặc sắc... Tỉnh cũng yêu cầu các sản phẩm tham gia OCOP bắt buộc phải trải qua đánh giá và phân hạng một cách khách quan, chặt chẽ, đúng quy định, được tổ chức truyền thông rộng rãi để các địa phương và các hộ sản xuất, tổ chức kinh tế tham gia.

Đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên hội đồng thẩm định tỉnh, 34 sản phẩm tham gia xếp hạng đợt 1 được các huyện, thành phố đánh giá khá chặt chẽ, đúng quy định. Điều này cho thấy, sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong việc phát huy lợi thế, điểm mạnh nông nghiệp của vùng. Hiện tại, Hội đồng thẩm định kiểm tra lại hồ sơ, căn cứ vào tổng điểm đánh giá sẽ thực hiện phân hạng quy định. Việc phân hạng, gắn sao sẽ được thực hiện theo 5 mức độ. Hạng 5 sao, tổng điểm trung bình đạt từ 90 - 100 điểm, là sản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu; hạng 4 sao, tổng điểm trung bình đạt từ 70 - 89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao; hạng 3 sao, tổng điểm trung bình đạt từ 50 - 69 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao; hạng 2 sao, tổng điểm trung bình đạt từ 30 - 49 điểm, sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, có thể tiếp tục nâng cấp để nâng lên hạng 3 sao; hạng 1 sao, tổng điểm trung bình đạt dưới 30 điểm, là sản phẩm khởi điểm tham gia Chương trình OCOP, có thể nâng cấp lên hạng 2 sao.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục