Dấu ấn Sơn Trà

- Hợp tác xã Sơn Trà, xã Hồng Thái (Na Hang) thành lập từ năm 2014, hiện có 20 thành viên tham gia. HTX hoạt động 2 lĩnh vực là sản xuất, chế biến chè và sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap.

Ông Đặng Ngọc Phố, Phó Giám đốc HTX Sơn Trà cho biết, hiện nay, tổng diện tích vùng nguyên liệu chè Shan tuyết trên địa bàn xã Hồng Thái là 64 ha, trong đó có 29 ha chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, 35 ha chè trồng trên 20 năm tuổi đang được HTX liên kết với các hộ dân trên địa bàn chăm sóc, thu hái và bảo vệ.


Sản phẩm chè Shan tuyết của HTX Sơn Trà.  Ảnh: k.T

Thời gian qua HTX đã được Viện Phát triển kinh tế hợp tác xã, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ máy móc, tập huấn kỹ thuật, tư vấn hỗ trợ phát triển theo chuỗi giá trị, giúp cho HTX nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của các đối tác trong và ngoài nước, mở rộng diện tích vùng nguyên liệu và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân có thu nhập cao từ cây chè Shan tuyết. Tháng 8 -2020, sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái đã được Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Hiện nay, HTX không chỉ tạo việc làm cho các hộ trồng chè có thu nhập cao mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 7-8 lao động; thu nhập bình quân của thành viên HTX từ 5 đến 9 triệu đồng/người/tháng. Điển hình là hộ ông Lý Văn Thà ở thôn Hồng Ba quản lý 1 ha chè Shan thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/tháng. Năm 2019, HTX đã tập trung vào phân khúc chất lượng từng loại chè để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đến nay, sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái được khách hàng và các đối tác đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã; sản phẩm có giá từ 250 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/kg. Đặc biệt, năm 2019, HTX Sơn Trà rất vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chọn sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái làm quà tặng Thủ tướng Malaysia trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Ngoài việc sản xuất, chế biến chè Shan tuyết, năm 2019, HTX đã mạnh dạn mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực trồng rau sạch, rau trái vụ. Hiện nay, HTX đã được cấp giấy chứng nhận VietGap.                

Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục