Tiếng việt | English

Đẩy nhanh tiến độ khai thác gỗ rừng trồng

- Năm 2019, toàn tỉnh có kế hoạch khai thác 9.600 ha rừng trồng, với sản lượng 859.000 m3. Tính đến giữa tháng 8, các địa phương trong tỉnh đã khai thác trên 6.462 ha, sản lượng khai thác đạt trên 491.545 m3, đạt 57,2% kế hoạch sản lượng khai thác của năm nay.

Người dân xã Chân Sơn (Yên Sơn) khai thác rừng trồng.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, mặc dù ngay từ đầu năm, các địa phương đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiểm kê chính xác diện tích rừng trồng đã đến tuổi khai thác, đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân có diện tích rừng tập trung nhân lực, phương tiện khai thác để bảo đảm chất lượng gỗ. Tuy nhiên, diện tích khai thác hiện vẫn tương đối chậm.

Nhiều địa phương khai thác vượt 60% như Yên Sơn khai thác trên 2.111 ha, đạt 65%; Hàm Yên khai thác 1.875 ha, đạt 61%; Na Hang khai thác 317 ha, đạt 60,9%; Lâm Bình khai thác 186 ha, đạt 64%... Có nhiều nguyên nhân khiến việc khai thác gỗ rừng trồng chưa đạt kế hoạch, một phần do những diện tích rừng đến tuổi đã được người trồng rừng khai thác từ thời điểm cuối năm 2018 để trồng rừng năm 2019; một phần do thời tiết năm nay diễn biến bất thường, các đợt mưa lớn liên tục xảy ra; thêm vào đó, tại nhiều địa phương, việc giao kế hoạch khai thác chưa phù hợp khiến tỷ lệ khai thác rừng trồng đạt thấp so với chỉ tiêu giao. 

Sơn Dương hiện là địa phương hoàn thành thấp nhất kế hoạch khai thác. Theo số liệu từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, địa phương này hiện mới khai thác 1.044 ha, đạt 39% kế hoạch năm. Ông Lương Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm cho biết, năm 2019, xã được giao kế hoạch khai thác 30 ha rừng trồng, nhưng đến thời điểm này mới chỉ hoàn thành được hơn 20 ha, từ giờ đến cuối năm, con số này sẽ rất khó tăng thêm. Theo ông Sơn, bắt đầu từ năm 2014, 2015, người dân ở Thượng Ấm mới bắt tay vào trồng rừng.

Nếu so với độ tuổi khai thác gỗ rừng trồng (6 - 7 năm), thì hầu hết diện tích ở xã đều chưa đến tuổi. Những diện tích đã đến tuổi khai thác đều đã được xã vận động người dân hoàn thành từ thời điểm cuối năm 2018 đầu năm 2019 để kịp tiến độ trồng rừng của năm nay. Trước đó, Thượng Ấm cũng đã hoàn thành trồng mới 51 ha rừng.  Đây cũng là lý do khiến xã Trung Sơn (Yên Sơn) chưa đạt chỉ tiêu khai thác gỗ rừng trồng. Theo đó, năm 2019, Trung Sơn được giao kế hoạch khai thác 70 ha rừng, nhưng đến thời điểm này, xã hoàn thành hơn 50 ha.

Trong khi khai thác gỗ rừng trồng chưa đạt đến 60%, thì tiến độ khai thác tre, nứa lại vượt kế hoạch đề ra. Toàn tỉnh hiện đã khai thác trên 22.574 tấn tre, nứa các loại, đạt 102% kế hoạch năm 2019. Nguồn nguyên liệu này cung cấp ổn định cho các nhà máy sản xuất giấy đế, đũa gỗ xuất khẩu và một số cơ sở chế biến đồ thủ công mỹ nghệ. 

Từ nay đến cuối năm, những diện tích rừng đến tuổi khai thác sẽ được các địa phương vận động người dân lựa chọn thời điểm phù hợp để khai thác, nhanh chóng giải phóng đất sẵn sàng cho vụ trồng rừng mới. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tập trung chỉ đạo các đơn vị chuyên môn theo dõi, giám sát chặt chẽ kết quả khai thác gỗ rừng trồng, bố trí cán bộ xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc thu mua, chế biến gỗ. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát quỹ đất trên địa bàn để xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức khai thác, tiêu thụ; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực khai thác gỗ rừng trồng, ưu tiên bán gỗ nguyên liệu giấy cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục