Giải bài toán sản phẩm nông nghiệp an toàn

TQĐT - Chưa bao giờ nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp an toàn lại được người tiêu dùng quan tâm như thời điểm hiện nay khi một loạt các sai phạm trong chăn nuôi, trồng trọt bị phát hiện tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Công Nông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, sản xuất nông nghiệp an toàn, theo hướng bền vững bắt đầu được quan tâm trong vài năm trở lại đây, các sản phẩm nông nghiệp an toàn cũng dần có mặt trên thị trường, tuy nhiên “độ phủ sóng” chưa rộng. 


Mô hình trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình anh Phạm Minh Thắng, xã Lực Hành
(Yên Sơn) mang lại thu nhập 200 triệu đồng/năm. Ảnh: K.T

Năm 2015, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã xây dựng 2 điểm sản xuất cam an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 22,6 ha tại 2 xã Yên Phú và Tân Thành của huyện Hàm Yên; 6,64 ha chè tại thôn Trung Long, xã Trung Yên (Sơn Dương) và duy trì mô hình chè VietGAP tại thôn 3 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên). Đặc biệt, mô hình chè tại thôn 3 Làng Bát sau khi được cấp giấy chứng nhận lần 2 đã được nhân rộng từ 5 ha lên 11,54 ha. 

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản tỉnh cũng đã xây dựng mô hình thí điểm xác nhận sản phẩm an toàn tại các cửa hàng trong chợ cho sản phẩm cá rô phi đơn tính của Công ty TNHH Long Giang và trang trại nuôi cá Hoài Linh của huyện Nà Hang. Theo anh Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản tỉnh, trong năm nay, đơn vị sẽ tiếp tục xây dựng mô hình trên các chuỗi chè, chuỗi lợn thịt của một số trang trại tại các huyện Hàm Yên, Lâm Bình. Ưu điểm của mô hình này là giúp quản lý từ nguồn, truy xuất được từ nguồn gốc con giống, nguồn cung cấp thức ăn... Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng đã áp dụng sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn VietGAP trên một số sản phẩm khác như gà, bưởi tại các xã Nhữ Hán, Mỹ Bằng, Lực Hành (Yên Sơn). 

Trong khi đó, một sản phẩm được người dân sử dụng hàng ngày là rau thì lại chưa có nhiều mô hình sản xuất theo hướng an toàn. Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản tỉnh, trong năm 2016, đơn vị sẽ xây dựng một mô hình rau su su theo hướng an toàn tại xã Hồng Thái (Nà Hang), đồng thời tiến hành các thủ tục cần thiết để cấp chứng nhận sản phẩm an toàn cho vùng này. Đây cũng là mô hình rau an toàn đầu tiên được triển khai trong 2 năm trở lại đây, sau khi mô hình rau an toàn tại phường Hưng Thành và Tân Hà, thành phố Tuyên Quang kết thúc. 


Vườn rau su su của gia đình anh Đặng Đức Hầu, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Nà Hang)
được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Số lượng các trang trại trên địa bàn tỉnh hình thành ngày càng nhiều. Toàn tỉnh hiện có 358 trang trại, tăng 209 trang trại so với cùng kỳ năm 2015, trong đó chủ yếu là các trang trại trồng trọt và chăn nuôi. Để kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt tại các trang trại này, Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên, đồng thời cho các cơ sở, chủ trang trại ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng vừa ban hành Quyết định số 66 ngày 9-3-2016 quy định cơ quan kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phân cấp quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phân cấp rõ trách nhiệm của từng đơn vị, kịp thời cảnh báo nguy cơ và truy xuất, xử lý vi phạm theo quy định. Theo quyết định này, các đơn vị liên quan sau khi kiểm tra phải thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng danh sách các cơ sở đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, đồng thời lưu trữ có hệ thống các hồ sơ liên quan đến hoạt động kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở thuộc phạm vi phân công, phân cấp. 

Điều này sẽ là lời giải cho bài toán sản phẩm nông nghiệp an toàn, đây cũng sẽ là cơ sở để người dân yên tâm sử dụng các sản phẩm nông nghiệp sản xuất tại địa phương, khi cơ chế quản lý được phân cấp rõ ràng, cụ thể.

Bài, ảnh: Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục