Tiếng việt | English

Giải pháp hạn chế thiệt hại do keo chết héo

- Keo là giống cây chủ lực trong phát triển lâm nghiệp của tỉnh, tuy nhiên trong 4 năm trở lại đây nhiều diện tích rừng keo bị chết héo đã ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng rừng trồng. Luân canh, đa dạng giống cây lâm nghiệp là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu thiệt hại cho người trồng rừng.

Diện tích keo hơn 1 năm tuổi của người dân xã Đông Thọ (Sơn Dương) bị chết héo.

Trong tổng số 1.109,3 ha rừng keo của Đội sản xuất lâm nghiệp Đông Hữu, Công ty Lâm nghiệp Sơn Dương có đến 500 ha bị nhiễm bệnh, chết héo.  Anh Lý Văn Đông, Đội trưởng sản xuất cho biết, trung bình mỗi tháng, có lô rừng 15 - 30 cây keo bị chết héo, cá biệt có những lô 50 - 60 cây, chủ yếu keo 3 năm tuổi, tập trung ở giống keo hạt và keo hom. Vớt vát chi phí đầu tư, Đội sản xuất lâm nghiệp Đông Hữu tính đến phương án cuối cùng là bán thanh lý nhằm tận thu. 1 ha keo 3 - 4 năm tuổi thanh lý chỉ tận thu được 25 - 30 triệu đủ chi phí giống, vật tư, nhân công chăm sóc, nếu tiếp tục để nấm bệnh lan rộng, thiệt hại còn lớn hơn. 

Công ty Lâm nghiệp Tuyên Bình cũng đang loay hoay để tìm hướng xử lý đối với diện tích keo chết héo ngày một gia tăng. Năm 2018 diện tích keo chết héo của công ty là 50 ha thì năm nay tăng lên khoảng 70 ha, đang vào mùa mưa nấm bệnh tiếp tục phát triển, lan rộng keo bị chết héo sẽ còn tăng hơn. Diện tích keo chết héo đều ở chu kỳ 2, nhiều nhất là chu kỳ 3, dù đã được chặt, thu dọn, xử lý thực bì, lót vôi cẩn thận mới trồng lại nhưng keo non trồng xuống cũng chỉ được năm đầu tiên phát triển tốt đến năm thứ 2, thứ 3 là héo và chết. 

Bà Trần Thị Lịch, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, đơn vị đang yêu cầu các địa phương, công ty lâm nghiệp rà soát chính xác diện tích keo bị chết héo. Nếu tỷ lệ cây chết từ 10 - 30% diện tích, các địa phương vận động nhân dân chặt bỏ, thu dọn tiêu hủy. Những diện tích rừng có tỷ lệ cây chết từ 40 - 70% sẽ thực hiện thanh lý để trồng rừng trở lại. Yêu cầu đặt ra đối với những diện tích rừng thanh lý để trồng lại phải thực hiện luân canh, thay vì chuyên canh cây keo hạt như trước đây bà con nên chuyển sang trồng thay thế bằng cây bạch đàn hoặc keo lai mô. 

Thực tế tại một số đội sản xuất của Công ty Lâm nghiệp Sơn Dương đã đưa cây bạch đàn, keo lai mô trồng trên những diện tích rừng đã trồng keo hạt 2 chu kỳ đã giảm thiểu đáng kể nấm bệnh lây lan phát sinh. Anh Nguyễn Văn Bằng, thôn Làng Hào, xã Đông Thọ (Sơn Dương) cho biết, trước gia đình anh trồng keo hạt nhưng chỉ được chu kỳ 1, đến chu kỳ 2 keo chết héo mà không cách nào phòng trừ được, gia đình đành phải bán thanh lý. Năm 2018, anh đã chuyển sang trồng bạch đàn, cây phát triển rất tốt, không có dấu hiệu sâu, bệnh.

Ngoài luân canh giống, theo các kỹ sư lâm nghiệp, người làm rừng cần lựa chọn cây giống sạch bệnh; thay đổi quy trình chăm sóc rừng trồng, chỉ thực hiện xới, xáo cỏ đối với cây rừng mới trồng năm thứ nhất; năm thứ 2 tập trung phát cỏ, tuyệt đối không xới xáo quanh gốc vì thời kỳ này bộ rễ cây phát triển rất mạnh, xới xáo không may sẽ làm tổn thương rễ nấm khuẩn xâm nhập và thiệt hại sẽ khó tránh. Bà con cũng phải thường xuyên thăm rừng để phát hiện và xử lý kịp thời khi bệnh ở diện hẹp, tránh để lan rộng, hạn chế thiệt hại.      

  Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục