Giảm nghèo bền vững từ nguồn vốn tín dụng chính sách

- Thời gian qua, nhiều gia đình đã được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh tạo điều kiện vay vốn vươn lên thoát nghèo bền vững. Nguồn vốn vay được các hộ sử dụng đúng mục đích, đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Phan Vỹ, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết, Chính phủ đã kịp thời điều chỉnh mức cho vay tối đa, thời hạn cho vay tối đa một số chương trình phù hợp với biến động giá cả thị trường và nhu cầu hộ vay; ban hành các cơ chế, chính sách mới về tín dụng ưu đãi đã tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, tạo cơ hội mới cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế. Đến 29-2-2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn đạt 2.753 tỷ đồng, trong đó cho vay hộ nghèo trên 959 tỷ đồng, hộ cận nghèo 574 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 152 tỷ đồng… Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã nâng mức cho vay tối đa chương trình cho vay hộ nghèo lên 100 triệu đồng/hộ và thời hạn cho vay tối đa 10 năm. Mức cho vay mới đã phù hợp với giá cả thị trường và nhu cầu của người vay, giúp hộ nghèo có đủ vốn đầu tư vào phương án sản xuất kinh doanh và mang lại hiệu quả.

Gia đình bà Ma Thị Mến, bản Piát, xã Thổ Bình (Lâm Bình) từng là hộ nghèo của thôn. Thông qua ủy thác của Hội Phụ nữ xã, năm 2015 bà vay 50 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản. Gia đình còn chăn nuôi thêm gà, vịt, ngan và trồng rừng keo để tăng thêm thu nhập. Tháng 6-2019, bà được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lâm Bình cho vay tăng thêm số tiền 100 triệu đồng để mua 2 con trâu, hiện gia đình có 6 con trâu, đời sống ngày càng khấm khá.

Năm 2014, gia đình bà Nông Thị Loan, thôn Phiêng Rào, xã Năng Khả (Na Hang) được vay 50 triệu của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư nuôi bò sinh sản. Đến nay, từ 1 con bò sinh sản ban đầu đã phát triển lên 7 con bò, gia đình bà có cuộc sống ổn định.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2020, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh tập trung phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong đó, phấn đấu tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh dưới 0,3% so với tổng dư nợ, đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đối tượng chính sách có nhu cầu được vay vốn để mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo ở địa phương.      

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục