Tiếng việt | English

Hàm Yên phát triển bền vững kinh tế rừng

TQĐT - Đề án giao rừng trồng gắn với giao đất lâm nghiệp được huyện Hàm Yên triển khai thực hiện tại 17 xã, thị trấn. Sau 6 năm thực hiện đã góp phần ổn định tình hình quản lý và sử dụng đất theo hướng bền vững, tạo hiệu quả trong phát triển kinh tế rừng, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân.

Cán bộ địa chính xã Yên Lâm (Hàm Yên) kiểm tra việc  cấp giấy chứng nhận QSDĐ
cho các hộ gia đình ở thôn 68.

Trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp, gia đình chị Vũ Thị Dung, thôn 68, xã Yên Lâm đã tham gia ký hợp đồng trồng rừng thuộc Chương trình 327, sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp ngân sách Nhà nước trên 200 triệu đồng, gia đình chị đã được cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp với trên 5,5 ha. Chị Dung phấn khởi cho biết, với diện tích đất được cấp GCNQSDĐ, gia đình chị đang trồng keo. Hiện rừng keo sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn sẽ mang lại cho gia đình một nguồn thu nhập khá trong vài năm tới.

Tân Thành là xã có số hộ được cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp nhiều nhất. Kết quả này là bởi cấp ủy và chính quyền xã đã thực hiện tốt việc xây dựng hạn mức giao đất sản xuất lâm nghiệp bình quân trên địa bàn thông qua các kỳ họp HĐND xã, trình huyện xem xét và trình UBND tỉnh phê duyệt. Tính đến hết tháng 5, xã đã giao đất ngoài thực địa là 101 thửa/120,08 ha cho 100 hộ dân. Trong đó, đã cấp 60 GCNQSDĐ cho 54 hộ với 93,43 ha.

Theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Yên Lê Văn Thành, thực hiện đề án giao rừng trồng với giao đất lâm nghiệp, đến nay, toàn huyện đã thanh lý được 449/655 hợp đồng trồng rừng 327, đạt 68,55% kế hoạch, diện tích đã thanh lý là 864,32 ha với số tiền thu được trên 2,6 tỷ đồng. Thực hiện công tác cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp, huyện đã cấp 257 GCNQSDĐ/356,59 ha cho 225 hộ gia đình. Tuy nhiên, việc thực hiện đề án giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp còn gặp phải một số khó khăn như: Tiến độ thực hiện thanh lý hợp đồng trồng rừng còn chậm, các lô rừng đấu giá ở vị trí có địa hình hiểm trở, việc vận chuyển gỗ rất khó khăn, phải đi qua nương bãi, cây cối hoa màu của các hộ dân khác nên chi phí đền bù cao, do đó còn một số diện tích rừng chưa bán được. Việc tiến hành các thủ tục cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp thuộc Chương trình 327, 661 cho các hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận còn chậm, nhiều diện tích còn tranh chấp, chưa giải quyết được dứt điểm. 

Khắc phục những khó khăn trên, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Yên phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành thống kê, rà soát, đo đạc các diện tích đất lâm nghiệp. Tiếp tục đôn đốc các hộ gia đình, cá nhân đến thanh lý hợp đồng trồng rừng có ăn chia sản phẩm, thu hồi vốn đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1795/UBND-NLN ngày 08/8/2013 và Thông báo số 98/TB-UBND ngày 27/11/2010. Hạt vận động các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thực hiện nghĩa vụ thu nộp vốn đầu tư + 20% giá trị cây đứng trước khi các hộ khai thác rừng, đề nghị các chủ rừng thực hiện việc cắm mốc ranh giới giữa các chủ rừng để công quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp được chặt chẽ hơn. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND các xã, thị trấn liên quan và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện việc in cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân còn lại, tổ chức trao GCNQSDĐ cho các hộ gia đình đủ điều kiện theo quy định. 

Đối với tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép ở xã Minh Dân, Hạt đang tiếp tục kiểm tra, rà soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đồng thời đề xuất phương án xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp hộ gia đình không đủ điều kiện giao đất theo các phương án đã được UBND huyện phê duyệt trên địa bàn các xã, thị trấn, Hạt Kiểm lâm Hàm Yên đề nghị các hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Kết quả đã có 439 hộ gia đình thực hiện/diện tích 1.155,8 ha và đã thông báo cho UBND các xã, thị trấn để xây dựng kế hoạch cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.        

Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục