Hiệu quả những cánh rừng keo lai mô

TQOL - Những năm gần đây, doanh nghiệp, người trồng rừng đã mở rộng diện tích trồng cây keo lai nuôi cấy mô với nhiều ưu điểm vượt trội, mở ra cơ hội làm giàu cho người dân từ kinh tế rừng.

Bà Lê Thị Thanh Hà, Trưởng phòng Sử dụng và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, cây keo lai nuôi cấy mô được trồng trên địa bàn tỉnh từ năm 2014, đến nay tổng diện tích đã trồng khoảng gần 1.800 ha, chủ yếu là giống BV10, BV16, BV32. Riêng năm 2018, toàn tỉnh trồng được hơn 859 ha theo Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2021, trong đó các hộ dân trồng 626 ha, 8 công ty lâm nghiệp trong tỉnh và Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm cây nguyên liệu giấy Hàm Yên trồng được 197 ha, các mô hình khuyến nông trồng được 36 ha. 


Anh Hoàng Văn Toàn thôn Cây Nhội, xã Thanh Phát chăm sóc rừng keo lai nuôi cấy mô của gia đình.

Hiện nay, diện tích rừng keo mô chưa đến tuổi khai thác nhưng qua theo dõi, đánh giá, cây keo lai nuôi cấy mô có nhiều ưu điểm do sinh trưởng nhanh. Cây keo lai nuôi cấy mô được trẻ hóa, trồng rừng tỷ lệ sống 90% trở lên, trong vòng 3 năm tuổi cây không có hiện tượng ra hoa, tuổi thọ dài hơn 10 năm nên sẽ có ưu thế hơn trong sản xuất gỗ lớn, năng suất có thể đạt trên 100 m3/ha/chu kỳ 7 năm và trên 150 m3/ha/chu kỳ 10 năm. Hiện toàn tỉnh có 23 cơ sở sản xuất giống cây keo lai nuôi cấy mô, đủ phục vụ nhu cầu cây giống hàng năm. Trong đó, Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao khoa học công nghệ, Trường Đại học Tân Trào đã có nhà nuôi cấy mô với diện tích 433 m2, công suất 1,6 triệu cây/năm.

Năm 2018, gia đình anh Hoàng Văn Toàn, thôn Cây Nhội, xã Thanh Phát (Sơn Dương) được hỗ trợ 4.000 cây keo lai nuôi cấy mô từ Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Gia đình trồng trên 2,5 ha, được tỉnh hỗ trợ 100% cây giống và 50% phân bón. Sau 7 tháng trồng, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%, cây sinh trưởng và phát triển tốt, không có sâu bệnh, chiều cao trung bình từ 1,6 - 1,8 m. Với chu kỳ trồng keo lai nuôi cấy mô chừng 4 - 5 năm cây đạt đường kính khoảng 40 cm có thể cho thu hoạch làm nguyên liệu giấy.

Năm 2015, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình bắt đầu trồng giống keo lai nuôi cấy mô, đến nay công ty đã trồng được trên 122,5 ha. Anh Lâm Thành Trung, Trưởng phòng Kế hoạch, kỹ thuật, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình cho biết, so với giống keo lai hom thì keo lai nuôi cấy mô có nhiều ưu điểm vượt trội như: Cây con có độ dẻo dai nên trong quá trình vận chuyển cây ít bị gãy, cây trồng trong điều kiện thời tiết tốt tỷ lệ sống từ 95% trở lên, trong đó các giống keo khác tỷ lệ cây sống chỉ khoảng 80%. Cây trồng cùng thời điểm và được chăm sóc trong điều kiện như nhau nhưng cây keo lai nuôi cấy mô sinh trưởng nhanh hơn, đường kính và chiều cao thân cây lớn so với keo lai hom, cây 4 năm tuổi đạt chiều cao hơn 10 m, đường kính thân cây đạt trung bình hơn 30 cm, cây chống chịu gió bão và sâu bệnh tốt. Cây trồng hiệu quả nhất với mật độ 1.620 cây/ha. Giá cây giống trên thị trường từ 2.700 - 2.900 đồng/cây, cao hơn giống keo lai giâm hom khoảng 1.500 đồng/cây.

Việc đưa giống keo lai nuôi cấy mô vào sản xuất là hướng đi đúng được người trồng rừng và doanh nghiệp đón nhận. Đây là yếu tố quan trọng để Tuyên Quang phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, trở thành “thủ phủ” rừng trồng của cả nước, mang lại lợi ích lớn cho người dân.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục