Kiên quyết không để dịch chồng dịch

- Bệnh cúm lợn đang phát sinh lan rộng ở một số nước. Tại Trung Quốc cũng đã phát hiện bệnh, gây thiệt hại nặng. Hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bệnh cúm lợn xâm nhiễm vào địa bàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu ngành Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống ngăn chặn, kiên quyết không để dịch chồng dịch, bởi dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được kiểm soát triệt để.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, bệnh cúm lợn là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút cúm típ A (H1N1, H1N2, H3N2…) gây ra. Biểu hiện đặc trưng lợn khi nhiễm bệnh thường ho, sổ mũi, chảy nước mũi, khó thở, thân nhiệt tăng cao, chán ăn... Tỷ lệ mắc bệnh cao, có thể đến 100%, điều đáng nói là mầm bệnh có thể lưu hành trên lợn suốt cả năm nhưng thường gây dịch trong các tháng cuối mùa thu và mùa đông.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, lợn là loài vật chủ chính, tuy nhiên cũng đã có một số tài liệu chứng minh vi rút cúm lợn cũng có thể lây trực tiếp sang người. Tại nước ta nói chung và tỉnh ta nói riêng chưa phát hiện lợn bị nhiễm bệnh, song nguy cơ xâm nhiễm rất cao do hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, đặc biệt là đối với lợn thịt và sản phẩm chế biến từ thịt lợn xuất, nhập lậu từ bên kia biên giới, đặc biệt là Trung Quốc có xu hướng gia tăng từ nay đến cuối năm. Thêm vào đó là các trang trại, gia trại đang tập trung tái đàn, nguồn giống chưa được kiểm soát triệt để nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra.


 Chăn nuôi an toàn sinh học đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng, thôn 6, xã Thái Bình (Yên Sơn) phát triển ổn định.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có 45 xã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, trong đó 20 xã chưa qua 21 ngày lại tái phát dịch;  số lợn phải tiêu hủy là 1.708 con, tương đương với 69 tấn. Dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan rất cao. Vì vậy, kiên quyết không để dịch cúm chồng dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với ngành chức năng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, chế biến, vận chuyển động vật, đặc biệt là lợn thịt và sản phẩm chế biến từ lợn thịt. Chi cục cũng yêu cầu Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố tăng cường cán bộ thú y xuống cơ sở, tập trung vào những vùng trọng điểm thường xảy ra dịch bệnh, vùng giáp ranh, chợ đầu mối theo dõi, giám sát, khi nghi ngờ lợn mắc bệnh cúm, cách ly ngay những con lợn bệnh để hạn chế lây lan. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi và các khu vực tiếp giáp xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh. Phân công cán bộ trực chốt tại các trạm kiểm dịch thực hiện kiểm tra, kiểm soát tất cả các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào tỉnh. Yêu cầu quay đầu nếu phát hiện phương tiện chở động vật không có nguồn gốc rõ ràng, không có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Sơn Dương vùng trọng điểm chăn nuôi lợn của tỉnh, để bảo vệ đàn lợn, huyện tăng cường thực hiện các biện pháp, phòng chống từ vòng ngoài đến vòng trong. Tại Trạm Kiểm dịch Đèo Khế, lực lượng cán bộ thú y, công an, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Ông Bùi Quang Huy, Tổ trưởng tổ công tác cho biết, lực lượng túc trực 24/24 h, kiểm tra tất cả các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Nếu phát hiện phương tiện vận chuyển động vật không có nguồn gốc rõ ràng, không có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng tổ công tác kiên quyết cho quay đầu về nơi sản xuất. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cũng tăng cường cán bộ xuống cơ sở, theo dõi diễn biến đàn lợn, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo vệ đàn lợn.

Bà Nguyễn Thị Thịnh, thôn Cây Xi, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) cho biết, hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm, gia đình thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại thường xuyên; hạn chế cho người lạ vào trang trại; tiêm đầy đủ vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm...

Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nguyễn Đăng Khoa cho rằng, phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm, trong đó có bệnh cúm lợn, cốt lõi nhất vẫn là người chăn nuôi phải áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Bắt đầu từ con giống, nguồn giống nuôi phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải được kiểm dịch theo đúng quy định. Quá trình chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Có như vậy mới hạn chế được nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm, không để dịch chồng dịch, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục