Tiếng việt | English

Kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

- Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), bên cạnh các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền người dân thực hiện các quy trình an toàn trong chăn nuôi; thành lập các chốt kiểm dịch; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn... thì việc triển khai cơ chế hỗ trợ người chăn nuôi lợn bị tiêu hủy do DTLCP đang được triển khai kịp thời, khách quan, minh bạch.

Lực lượng chức năng huyện Hàm Yên, xã Đức Ninh kiểm kê số lợn phải 
tiêu hủy tại gia đình ông Nguyễn Văn Phượng, thôn 20.

Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị DTLCP, bệnh tai xanh, bệnh lở mồm long móng. Mức hỗ trợ bằng 80% giá trị căn cứ theo giá thị trường để thực hiện. Ngày 12-12-2018, UBND tỉnh Tuyên Quang có Quyết định số 388/QĐ-UBND phân bổ hơn 5 tỷ đồng cho ngành Nông nghiệp tỉnh tập trung vào các hoạt động phòng, chống DTLCP. Công điện số 02, ngày 23-5-2019 của UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh bố trí kịp thời và đầy đủ kinh phí thực hiện phòng, chống DTLCP theo diễn biến của dịch; hướng dẫn các địa phương thực hiện thủ tục hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do DTLCP; hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch đảm bảo chặt chẽ đúng quy định.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương đã khẩn trương thành lập các tổ công tác để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện việc phân loại, kiểm kê và tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh. 

Người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi được hỗ trợ 80% giá trị căn cứ theo giá thị trường.

Theo báo cáo của UBND các huyện, những hộ chăn nuôi bị thiệt hại do DTLCP đã tổng hợp đầy đủ để trình UBND tỉnh thực hiện hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Ông Phạm Văn Thụ, thôn Quang Hải, xã Vinh Quang chia sẻ, 35 con lợn của gia đình ông bị nhiễm bệnh, cán bộ huyện, xã đã kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Khi có kết quả xét nghiệm chính thức, dân quân xã đã hỗ trợ gia đình ông tiêu hủy đàn lợn. Ông được biết, Chính phủ và tỉnh đã có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi lợn bị DTLCP, ông và người dân ở đây cũng vơi đi phần nào khó khăn, có điều kiện tái đầu tư trong thời gian sớm nhất. 

Ông Nguyễn Văn Công, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo, trong giai đoạn dịch đang diễn biến phức tạp bà con tuyệt đối không được tái đàn; chỉ thực hiện tái đàn khi ổ dịch qua 30 ngày và được cơ quan chuyên môn cho phép. Việc tái đàn phải được thực hiện theo đúng quy trình, tái đàn 10%, sau 3 tháng tái đàn tiếp. Tuyệt đối không được tái đàn ồ ạt gây khan hiếm con giống, khó kiểm soát dịch bệnh. Hiện tại, các hộ chăn nuôi không được lơ là, chủ quan trước những diễn biến phức tạp của DTLCP; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, khai báo dịch bệnh để các cơ quan chức năng kiểm soát đàn lợn, hỗ trợ kịp thời, minh bạch, khách quan.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục