Tiếng việt | English

Làm tốt vai trò kết nối trong quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC

- Kể từ khi triển khai chương trình cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC trên địa bàn tỉnh, ngành Kiểm lâm đã thực hiện tốt vai trò kết nối trong công tác tuyên truyền, vận động để các tổ chức, cá nhân đồng thuận thực hiện và hướng dẫn các chủ rừng lập phương án quản lý rừng bền vững. theo tiêu chuẩn FSC.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 25.366 ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC, tăng 5.778 ha so với năm 2018. Trong đó, nhân dân trồng trên 2.500 ha, các công ty lâm nghiệp trồng trên 15 nghìn ha, hợp tác xã và các công ty cổ phần trồng trên 7.500 ha rừng FSC. Năm 2019, từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững theo tiêu chuẩn FSC đã hỗ trợ các chủ rừng trên 7 tỷ đồng với diện tích 23.690 ha rừng. Từ khi thực hiện cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC, đời sống người dân trồng rừng được nâng lên rõ rệt. Trong sự đổi thay ấy, ngành Kiểm lâm có vai trò quan trọng. Họ luôn đồng hành với cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện cấp chứng chỉ rừng FSC. Công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân quản lý, bảo vệ và chăm sóc rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC luôn được các Hạt Kiểm lâm coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.


Khu rừng trồng theo tiêu chuẩn chứng chỉ FSC ở xã Tiến Bộ (Yên Sơn).    Ảnh: Hồng Lĩnh 

Đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương đã hướng dẫn người dân xã Cấp Tiến và Tú Thịnh trồng trên 2 nghìn ha rừng theo tiêu chuẩn FSC, trong đó có trên 100 ha đã cho khai thác. Ông Chu Bá Thược, thôn Tú Tạc có trên 3 ha rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC. Gia đình ông vừa khai thác 1,7 ha, thu về 250 triệu đồng. Ông Thược cho biết, trước đây khi chưa trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC, gia đình ông bán mỗi ha chỉ được 40 đến 50 triệu đồng. Nhưng giờ giá trị kinh tế tăng lên khoảng 30%. Trong quá trình thực hiện, ông luôn được cán bộ kiểm lâm địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ và quản lý nên rất yên tâm khi thực hiện. Anh Nguyễn Văn Lập, Trạm Kiểm lâm Tân Bình thuộc Hạt Kiểm lâm Sơn Dương cho biết, cán bộ kiểm lâm phối hợp với chính quyền từ khâu đầu tiên là rà soát, tập huấn cho đến lập phương án và khai thác rừng. 

Từ khi triển khai cấp chứng chỉ rừng tại xã Hùng Đức, Trạm Kiểm lâm Đức Ninh luôn là đơn vị phối hợp chặt chẽ với Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, Công ty cổ phần Phát triển nông, lâm nghiệp Phú Lâm để thực hiện. Anh Hỏa Thành Trung, Trạm trưởng cho biết, với diện tích rừng được cấp chứng chỉ lớn, đây lại là chủ trương mới đến với người trồng rừng ở Hùng Đức nên trạm đã tham mưu với nhóm tham gia quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC cấp xã tuyên truyền đến từng hộ dân có ý thức tham gia. Kiểm lâm phụ trách địa bàn đến từng lô, khoảnh  hướng dẫn chủ rừng thực hiện đúng các nguyên tắc, làm tốt công tác phòng, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, cán bộ kiểm lâm đã giải thích cho người dân hiểu rõ các chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với chương trình này để người dân đồng thuận cao thực hiện. Bởi vậy đến nay, Trạm đã phối hợp với chính quyền xã và các đơn vị liên quan hoàn thành các bước đúng kế hoạch để cấp chứng chỉ rừng cho trên 2 nghìn ha rừng tại xã Hùng Đức.

Hạt Kiểm lâm huyện Chiêm Hóa đến nay đã phối hợp hướng dẫn nhân dân thực hiện được gần 1.000  ha rừng theo tiêu chuẩn FSC tại hai xã Tân Mỹ và Hùng Mỹ. Ông Đỗ Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hùng Mỹ cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện, UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ kiểm lâm địa bàn trong các bước rà soát, thống kê, lập hồ sơ và thẩm định diện tích rừng cấp chứng chỉ rừng. Bên cạnh đó, công tác hướng dẫn nhân dân lập phương án bảo vệ rừng đến từng hộ gia đình cũng được cán bộ kiểm lâm tích cực phối hợp. Nhờ đó, việc triển khai cấp chứng chỉ rừng theo quy trình FSC diễn ra thuận lợi hơn.

Mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh thực hiện cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn FSC cho 30 nghìn ha rừng. Thực hiện mục tiêu này, ngành Kiểm lâm trong tỉnh đã và đang nỗ lực cùng với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt vai trò kết nối, vận động nhân dân đồng thuận cao để thực hiện.  

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục