Tiếng việt | English

Lợi ích từ dự án cải tạo và thâm canh cây bưởi

TQĐT - Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân xã Thắng Quân (Yên Sơn) đã thực hiện dự án Cải tạo và thâm canh cây bưởi. Qua 2 năm triển khai, dự án mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các hộ nông dân mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập.

Ông Vũ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thắng Quân cho biết, cây bưởi đã được nông dân trong xã trồng từ hàng chục năm qua. Tuy nhiên, chỉ gần chục năm trở lại đây, cây bưởi mới mang lại giá trị kinh tế. Toàn xã có trên 1.000 hội viên nông dân, trong đó có gần 200 hộ trồng bưởi với tổng diện tích gần 200 ha, nhiều vườn bưởi đã già cỗi. Từ tháng 5 -2014, với 300 triệu đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh, Hội Nông dân xã đã thực hiện dự án Cải tạo và thâm canh cây bưởi tại 15 hộ nông dân ở các thôn Hồng Thái, Văn Lập, Phú Thịnh, với tổng diện tích là 7,5 ha. Đây đều là những nông dân có kinh nghiệm trồng bưởi, có ý chí làm giàu, chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt. Theo đó, mỗi hộ được vay 20 triệu đồng để đầu tư cải tạo, thâm canh vườn bưởi.


 Vườn bưởi của hội viên nông dân Đỗ Văn Thận, thôn Hồng Thái, xã Thắng Quân (Yên Sơn)
cho thu nhập cao.

Sau gần 2 năm triển khai dự án, tất cả các hộ vay vốn đều phát huy hiệu quả, thu nhập được cải thiện rõ rệt. Hội viên nông dân Đỗ Văn Thận, ở thôn Hồng Thái, xã Thắng Quân có hơn chục năm gắn bó với cây bưởi. Gia đình ông đã có trên 400 cây bưởi Diễn và Soi Hà. Với 20 triệu đồng vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp ông có thêm vốn mua phân bón, thuốc trừ sâu, đầu tư hệ thống nước tưới, thuê thêm nhân công chăm sóc vườn bưởi. Ông Thận chia sẻ, trồng bưởi không vất vả, tốn công đầu tư chăm sóc như các loại cây có múi khác mà thu nhập cũng khá cao. Nhờ tích cực thâm canh và chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi với các nông dân trong xã, năm vừa qua năng suất bưởi của gia đình ông cao hơn các năm trước, thu lãi trên 300 triệu đồng từ bán quả. 

Là 1 trong 15 hộ tham gia dự án do Hội Nông dân xã Thắng Quân triển khai, ông Đỗ Văn Mão, ở thôn Phú Thịnh cho biết, ông đã trồng bưởi từ năm 2004, nhưng do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên cây bưởi nhanh già cỗi, bị sâu bệnh, quả rất ít. Tham gia dự án không chỉ được vay 20 triệu đồng, mà ông còn được tập huấn khoa học kỹ thuật. Từ số vốn vay, ông đã thuê thợ về ghép, cải tạo lại số bưởi cỗi. Số tiền còn lại, ông mua thêm phân bón, thuốc trừ sâu về chăm sóc. Cây bưởi đã cho quả sai, mẫu mã đẹp, bán được giá trung bình 27.000 đồng/quả ngay tại vườn. Năm vừa qua, gia đình ông có khoản thu trên 100 triệu đồng từ trồng bưởi. 

Dự án Cải tạo và thâm canh cây bưởi trên địa bàn xã Thắng Quân đã mang lại những “lợi ích kép” như: Thúc đẩy quá trình quy hoạch sản xuất hàng hóa ở địa phương; tháo gỡ khó khăn về vốn, tạo môi trường thuận lợi cho người nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật vào thâm canh cây bưởi, tăng năng suất và tăng thu nhập cho người nông dân.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục